CHUYÊN ĐỀ NĂM 2022 " HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN THẬT SỰ TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU, CÓ ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG TRONG SÁNG, BẢN LĨNH CHÍNH TRỊ VỮNG VÀNG, ĐỦ NĂNG LỰC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY"

    Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác dạy nghề cho hội viên nông dân giúp nhiều nông dân có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

   Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Ban Bí thư khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”, nhận thức của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân về đào tạo nghề có chuyển biến tích cực. Từ chỗ người dân học theo phong trào, học chỉ để cho biết chuyển sang học nghề để tìm việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp, để nắm vững khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, có năng suất thu nhập cao hơn. Công tác lãnh đạo chỉ đạo của Hội Nông dân các cấp ngày càng hiệu quả, số hội viên nông dân đăng ký nhu cầu học nghề tăng qua các năm, số lao động học nghề có việc làm ổn định ngày càng cao; hội viên nông dân sau học nghề đã biết tiếp cận và vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, biết cách giảm chi phí, tăng năng xuất lao động, nhiều nông dân sau học nghề có tay nghề cao vào làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy… Từ đó nâng cao thu nhập cho bản thân, ổn định cuộc sống góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và giảm nghèo bền vững trong khu vực nông thôn. Hàng năm, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của hội viên nông dân và đăng ký số lớp, ngành nghề đào tạo; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn nghề cho nông dân nâng cao nhận thức về nghề nghiệp, việc làm. Trên cơ sở đó, các cấp Hội phối hợp, liên kết với các đơn vị tổ chức dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp. Trong 10 năm qua (từ năm 2012 – 2022) các cấp Hội phối hợp tổ chức 330 lớp cho 9.835 lao động nông thôn, trong đó Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp tổ chức 66 lớp dạy nghề với 1.963 lao động nông thôn với các ngành nghề trồng và chăm sóc cây có múi, chăn nuôi gà, lợn, trâu, bò, sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật trồng rau an toàn…. Hình thức đào tạo nghề được đa dạng hóa, đào tạo tập trung tại các điểm cụm của huyện; đào tạo lưu động tại các xã, phường, thị trấn. Các lớp đào tạo nghề mở tại địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Nội dung học lý thuyết đi đôi với hướng dẫn thực hành của giảng viên tại cơ sở sản xuất, trang trại, các mô hình tiêu biểu ở địa bàn nông thôn, giúp học viên dễ dàng tiếp nhận kiến thức, học hỏi được cách làm, cũng như kinh nghiệm của các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt 85%, sau thời gian học nghề, các học viên đã được các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất lớn có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Từ việc tham gia các lớp đào tạo nghề, hội viên nông dân cũng từng bước từ bỏ các thói quen canh tác cũ chuyển sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng, phương pháp mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Nhiều học viên sáng tạo, mạnh dạn triển khai vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

0171

Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh trao chứng chỉ lớp nghề cho hội viên nông dân xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn

   Với việc quan tâm đến công tác dạy nghề, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã giúp nhiều hội viên nông dân vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi làm giàu chính đáng. Nhiều hộ nông dân nghèo thay đổi tư duy kinh tế, vươn lên thoát nghèo, đến nay toàn tỉnh có trên 36.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tiêu biểu như hộ bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy với mô hình chăn nuôi bò sữa thu nhập bình quân đạt 1,1 tỷ/năm; hộ ông Đinh Công Sử. xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn với mô hình chăn nuôi gà, trâu bò sinh sản kết hợp trồng cây ăn quả, trồng rừng sản xuất thu nhập bình quân trên 1,5 tỷ/năm; hộ ông Nguyễn Quốc Thú, xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp trồng rừng thu nhập bình quân trên 2,1 tỷ đồng/năm; hộ ông Bùi Văn Tường, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi với mô hình trồng Thanh long ruột đỏ thu nhập bình quân trên 900 triệu đồng/năm… Kết quả này đã góp phần thực hiện mục tiêu chung của tỉnh về tỷ lệ hộ nghèo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Để công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho nông dân đạt hiệu quả, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn chú trọng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác, HTX; hỗ trợ vay vốn thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân và tín chấp, nhận ủy thác từ các ngân hàng giúp nông dân vay vốn đầu tư sản xuất và tái sản xuất; tổ chức kết nối, ký kết liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; quảng bá giới thiệu sản phẩm.  

0172

Mô hình sản xuất rau hữu cơ của hội viên nông dân huyện Lương Sơn

   Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong đó, gắn đào tạo nghề với định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, quy mô sản xuất; gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong tất cả các khâu của quá trình đào tạo, tổ chức đào tạo theo vị trí việc làm của doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động kết nối giữa nông dân với các đơn vị tiêu thụ nông sản.

HÀ ANH

   Được triển khai từ năm 2017, Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup đã mang lại những hiệu quả tích cực, tạo cơ hội giúp các hộ nghèo nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

      Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup do Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình chủ trì thực hiện tại huyện Kim Bôi và Lạc Sơn với hình thức “ngân hàng bò giống”. Chương trình có tổng số 400 con bò giống sinh sản đã được Hội Nông dân tỉnh bàn giao cho 400 hộ nghèo tại 20 xã thuộc huyện Kim Bôi và huyện Lạc Sơn. Sau khi hộ tiếp nhận con giống sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng thành bò trưởng thành và cho sinh bê con. Bê con phải được nuôi đến 12 tháng tuổi thì hộ nuôi có nghĩa vụ trả lại cho Ban điều hành và Ban thực thi để chuyển giao cho hộ tiếp theo. Sau đó, chủ hộ sẽ được toàn quyền sử dụng bò mẹ để nuôi và tiếp tục nhân giống.

bbb

Hội viên nông dân được nhận bê cái giống

   Ngay sau khi Chương trình được triển khai Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh hướng dẫn thành lập Ban Điều hành cấp huyện và Ban Thực thi xã thực hiện đúng Quy chế Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hoà Bình; về mục đích, ý nghĩa, nội dung Chương trình tới các hộ nghèo, cận nghèo. Các hộ tham gia chương trình đã cam kết đúng theo hợp đồng với Quỹ Thiện Tâm. Bên cạnh đó Ban Điều hành và Ban Thực thi đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật trong việc chăn nuôi, biện pháp phòng trị bệnh cho bò, phối giống cho bò cho các hộ tham gia Chương trình và cử cán bộ thú y thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho bê. Hội Nông dân tỉnh, huyện phối hợp với các cơ quan ngành nông nghiệp huyện Kim Bôi và Lạc Sơn tổ chức 16 lớp tập huấn cho các hộ cách chăm sóc bò qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, 32 cuộc tuyên truyền, kiểm tra giám sát, nắm tình hình. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật thông tin báo cáo việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh, các hộ tích cực trồng cỏ và nhân rộng diện tích trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn tươi cho bê. Hướng dẫn các hộ sửa chữa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, bổ sung thêm thức ăn tinh để đàn bê sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

   Bà Vũ Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kim Bôi cho biết: Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản cho hộ nghèo là sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, là nền tảng để các hộ vươn lên thoát nghèo, chương trình đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của người dân, tạo sức bật đối với những hộ nghèo. Đồng thời Chương trình đã giúp các hộ nghèo dần có cuộc sống ấm no, ổn định, từng bước tiến tới giảm nghèo bền vững theo đúng mục tiêu của chương trình. Chương trình không chỉ cải thiện đời sống kinh tế cho người dân mà còn phát huy được tính tương trợ trong giúp nhau phát triển kinh tế của nông dân trên địa bàn.

   Từ nguồn bê cái giống sinh sản ban đầu là 400 con bàn giao cho 02 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn, sau 06 năm triển khai thực hiện đàn bê cái giống đã sinh trưởng được thêm 345 con bê. Số bê tăng trưởng đã được bàn giao 327 con bê thế hệ 2, 12 con thế hệ thứ 3 cho 339 hộ nghèo, cận nghèo khác trong xã, số bê còn lại còn bé chưa đủ trọng lượng để bàn giao, đến nay tổng đàn bò hiện có là 745 con. Thông qua đó tạo cơ hội giúp các hộ nghèo nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo tại địa phương đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tính đến ngày 30/3/2022 có 202 hộ hội viên nông dân nghèo, cận nghèo tham gia chương trình vay bê cái giống sinh sản do Hội triển khai thực hiện đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

   Thông qua Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup tại huyện Kim Bôi và Lạc Sơn đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo phát huy vai trò chủ thể, ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo, đồng thời thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc ở các địa phương, tăng thu nhập cho hộ gia đình góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy và ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đồng thời tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp Hội trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

                                                                                      HÀ ANH

   hbd 1 

   Năm 2022 là năm cuối thực hiện nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu thi đua về công tác Hội và phong trào nông dân, đạt một số kết quả:

   Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, 4 tháng đầu năm các cấp Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tổ chức 901 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho 64.978 lượt hội viên nông dân; phổ biến, truyền tải đầy đủ các thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, vận động nông dân “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với tuyên truyền học tập thực hiện Kết luận của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chỉ đạo các cấp Hội tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực thu thập thông tin, viết tin, bài, chụp ảnh, quay phim về các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân trên trang thông tin điện tử của Hội, Bản tin Hội nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền ngày càng đổi mới, phong phú, đảm bảo tính chính xác, kịp thời, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

hbd2

Đ/c Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh trao giải tại Hội thi Nhà nông đua tài TP Hòa Bình

   Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh tiếp tục được quan tâm thực hiện. Tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, cán bộ chủ chốt, Đảng đoàn Hội Nông dân tỉnh thực hiện công tác quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tiếp tục thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới”. 4 tháng đầu năm đã kết nạp trên 190 hội viên, tiếp tục củng cố, kiện toàn ban chấp hành, ban thường vụ, các chi, tổ Hội để đi vào hoạt động. Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố phối hợp tổ chức 02 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội cho 122 cán bộ Hội Nông dân cơ sở; 04 lớp tập huấn về hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật cho 313 học viên là cán bộ, hội viên nông dân, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt tại cơ sở. Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, 4 tháng đầu năm các cấp Hội tổ chức kiểm tra được 31 cuộc tại các cơ sở và chi, tổ Hội.

hbd3   

Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã có trên 65.570 hộ nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Hội Nông dân tỉnh tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây”, hưởng ứng chương trình “trồng 1 tỷ cây xanh -vì một Việt Nam xanh” và phong trào trồng “Hàng cây nông dân” gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tại lễ phát động cán bộ, hội viên nông dân tham gia trồng “Hàng cây nông dân” với 300 cây hoa ban tại xóm Quê Bái, trồng hơn 2.000 cây keo tại xóm Bái Trang xã Đông Lai. Ký chương trình phối hợp công tác với Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, Sơn La giai đoạn 2022 –2023; Ký Chương trình phối hợp với Sở Công thương và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Các cấp Hội tiếp tục thực hiện Đề án số 24-ĐA/HNDTW, ngày 23/6/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp, Hội Nông dân các cấp phối hợp tổ chức 16 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 497 hội viên nông dân, thành lập mới 04 tổ hợp tác, 02 chi hội nghề nghiệp, 02 tổ hội nghề nghiệp.

hbd4   

Vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, vận động hội viên nông dân đóng góp được 10 triệu đồng, hiến 2.000m2 đất làm đường, 13.715 ngày công lao động, làm mới 5 km và sửa chữa 4 km đường giao thông nội đồng; phát quang lề đường, ngõ xóm 350 km; nạo vét, phát dọn, tu sửa trên 150 km kênh mương nội đồng, tổ chức trồng 42.650 cây xanh. Ngoài ra tổ chức cho hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động thực hiện bảo vệ môi trường ở nông thôn, đăng ký xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu.

hbd5

   Hội Nông dân tỉnh được giao chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Hòa Bình tại Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào ngày 8-9/4/2022 tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, với số lượng 64 sản phẩm của bà con nông dân trong tỉnh được trưng bày, giới thiệu tại 07 gian hàng. Hội Nông dân tỉnh phối hợp đưa 130 sản phẩm nông sản lên Sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn; Khai trương Cửa hàng nông sản - thực phẩm an toàn tại huyện Lương Sơn và tiếp tục hỗ trợ các cửa hàng Nông sản an toàn tại huyện Kim Bôi, Mai Châu và Thành phố Hòa Bình đã được khai trương.

hbd6   

   Quỹ Hỗ trợ nông dân: tiếp nhận 5,050 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện; tổ chức giải ngân 3,550 tỷ đồng cho 10 dự án vay vốn. Đến nay tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đang quản lý 44,042 tỷ đồng. Các cấp Hội tín chấp nguồn ủy thác các ngân hàng cho hội viên nông dân, đến 30/4/2022 mức dư nợ đạt trên 3.480 tỷ đồng cho 53.825 hộ vay thông qua 1.758 tổ.

hbd7

   Thực hiện công tác an sinh xã hội, 4 tháng đầu năm Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã trực tiếp tổ chức thăm và tặng 2.713 xuất quà trị giá 2.324,6 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân tỉnh trao tặng 352 xuất quà, 24 máy lọc nước, 260 áo ấm, 200 hộp sữa ong chúa và nhung hươu, 120.000 khẩu trang y tế, 05 chiếc xe đạp… tổng trị giá 572 triệu đồng. Hội Nông dân các huyện, thành phố trao tặng 2.361 xuất quà trị giá 1.752,6 triệu đồng.

hbd8

hbd9

   Công tác đối ngoại và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh đã được các cấp Hội quan tâm thực hiện đạt được nhiều kết quả.

hbd10

   Với những nỗ lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Hòa Bình trong 4 tháng đầu năm là tiền đề, động lực để các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục ra sức thi đua xây dựng tổ chức Hội, đẩy mạnh các phong trào hành động của nông dân tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2022 góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023.

HÀ ANH

   Những năm qua, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã đạt được kết quả thiết thực, phát huy tốt vai trò và năng lực giám sát, phản biện xã hội của cán bộ, hội viên. Hoạt động này từng bước đi vào nền nếp và trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp Hội.

   Thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”, Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Ban Chấp hành Trung ương ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai, quán triệt đến cơ sở Hội. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã chủ động nắm bắt, theo dõi, phát hiện những sai sót, bất cập trong thực thi chính sách có liên quan đến sản xuất nông nghiệp, phát triển nông dân, xây dựng nông thôn, từ đó kiến nghị, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tế. Hội cũng chủ động đăng ký với cấp ủy đảng các nội dung cụ thể, xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát theo yêu cầu đề ra. Các nội dung giám sát và phản biện xã hội được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề được hội viên và nông dân quan tâm như cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; chính sách tín dụng cho nông dân, bảo hiểm y tế...

   Từ năm 2013 - 2021, các cấp Hội tổ chức kiểm tra giám sát trong hệ thống Hội được 5.980 cuộc, trong đó Hội Nông dân tỉnh giám sát được 530 cuộc tại các huyện, thành phố và cơ sở, chi Hội; Hội Nông dân các huyện, thành phố giám sát được 1.860 cuộc tại cơ sở, chi Hội; cơ sở giám sát được 3.590 cuộc tại chi, tổ Hội. Nội dung tập trung vào việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Hội; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp, các chương trình, dự án, quản lý tài chính, sử dụng quỹ Hội, quỹ Hỗ trợ nông dân.

   Hội Nông dân tỉnh chủ trì xây dựng Chương trình phối hợp số 06/CTPH/HNDT-MTTQ-SNN&PTNT-SCT, ngày 24/11/2014 về phối hợp giữa Hội Nông dân với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương về giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp, giai đoạn 2014-2020, kết quả Hội Nông dân tỉnh tổ chức được 30 cuộc giám sát tại Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và 82 cơ sở kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong toàn tỉnh. Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức 206 cuộc tại 158 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và phối hợp thực hiện 735 cuộc giám sát; cấp cơ sở 1.627 cuộc tại 362 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và phối hợp thực hiện 2.589 cuộc giám sát.

   Tổ chức 03 cuộc giám sát giám sát về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những kiến nghị của tổ chức, công dân trong lĩnh vực tranh chấp đất đai; 03 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế; 05 cuộc giám sát Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; 05 cuộc giám sát việc triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo Nghị quyết số 14- NQ/TU ngày 13/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; 07 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quán lý, sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp, việc quản lý và sử dụng đất trồng lúa theo Nghị định số 62/2019/NĐ- CP ngày 11/7/2019 về việc sửa đỗi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ; chính sách khuyến khích, hỗ trợ về tích tụ tập trung đất nông nghiệp tại các huyện, thành phố; 10 cuộc giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ-NQ/TU ngày 29/5/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hoà Bình về xây dựng, củng cố và phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã đến năm 2020, định hướng 2025 tại các huyện, thành phố; 11 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất được quy định tại Mục 11, Phần II của Nghị quyết số 68-NQ/CP và từ Điều 38 đến Điều 43, Chương X, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

GP1

   Cùng với việc triển khai các hoạt động giám sát, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực tham gia phản biện xã hội về các chính sách, chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 162 hội nghị lấy ý kiến của cán bộ, hội viên, nông dân tham gia vào các dự thảo, Nghị quyết, văn bản của các cấp, giải pháp về phát triển nông nghiệp, các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tham gia đóng góp ý kiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí các Luật như Đất đai, Luật Chăn nuôi, Luật trồng trọt... Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức 352 hội nghị lấy ý kiến để tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các Đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, quy hoạch đất đai, xây dựng nông thôn mới và tham gia góp ý việc thực hiện các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; dự án đầu tư, phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; giải quyết việc làm khi bị thu hồi đất và các khoản đóng góp của nông dân nhất là trong xây dựng nông thôn như làm đường giao thông, nhà văn hóa… Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nông dân tại các kỳ họp HĐND các cấp; thực hiện tốt kế hoạch triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi); đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng bộ các cấp.

frt

   Có thể khẳng định các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thời gian qua đã có hiệu quả thiết thực, bước đầu đã nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về hoạt động giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Các nội dung giám sát và phản biện xã hội được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm vào những vấn đề được hội viên và nông dân quan tâm. Chủ động nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, hạn chế nông dân tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp. Việc thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã góp phần khẳng định vai trò của các cấp Hội nông dân trong xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận xã hội, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thực sự xuất phát từ thực tiễn đời sống./.

HÀ ANH

 

 

 

 

 

   Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh tích cực phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), phát huy tốt vai trò uỷ thác với các nguồn vốn vay, làm cầu nối giúp hội viên (HV) phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

cc1

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hội viên nông dân xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) có thêm nguồn lực để phát triển chăn nuôi bò, từng bước nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng.

   Với 680 HV, sinh hoạt tại 6 chi hội, từ năm 2021 đến nay, HND xã Phú Lai (Yên Thuỷ) quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của NHCSXH, dư nợ ủy thác đạt trên 1 tỷ đồng, cho khoảng 385 hộ HV vay. Để giúp các hộ vay vốn sử dụng có hiệu quả, HND xã luôn quan tâm phối hợp các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hàng trăm lượt hộ HV; phối hợp các doanh nghiệp thực hiện tốt việc tư vấn, hỗ trợ nông dân tiếp cận thông tin, kiến thức cần thiết trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy liên kết hợp tác... Từ đó đã có nhiều HV phát triển kinh tế và thoát nghèo, tiêu biểu như HV Nguyễn Văn Hà, xóm Tân Vượng, xã Phú Lai. Ông Hà cho biết: 3 năm trước gia đình tôi nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Được HND xã tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng của NHCSXH, đồng thời được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, gia đình mạnh dạn đầu tư chuồng trại, trồng thêm cỏ ngô, chăn nuôi bò sinh sản. Những tưởng mãi sống trong cảnh nghèo bền vững, nhưng nhờ sự đồng hành của các cấp HND, năm 2021 gia đình tôi đã thoát nghèo.

   Không chỉ gia đình ông Hà mà nhiều hộ HV trên địa bàn xã Phú Lai đã phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Năm 2021, toàn xã có gần 400 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

   Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Xác định việc nhận ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm hỗ trợ HV phát triển kinh tế, Hội luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn. Chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến HV; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

   Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát huy được hiệu quả, Hội tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn; thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ HV nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế… Cùng với đó, Hội chủ động phân công cán bộ kịp thời hướng dẫn việc sử dụng vốn vay của các hộ bảo đảm đúng mục đích; tăng cường kiểm tra, giám sát, thu hồi nợ đúng quy định. Quan tâm phối hợp các ngành tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hàng nghìn lượt HV, nông dân.

   Tính đến tháng 2/2022, các cấp Hội nhận ủy thác trên 900 triệu đồng vốn NHCSXH, thông qua 673 tổ TK&VV, với trên 25.000 hộ HV vay. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều HV đã phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng các mô hình trang trại tổng hợp hoặc các mô hình kinh doanh khác. Năm 2021, toàn tỉnh có 71.000 hộ đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 35.000 hộ đạt danh hiệu (đạt 106% chỉ tiêu giao).

Theo báo điện tử http://www.baohoabinh.com.vn/

 

 

.

Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay"


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


Kế hoạch thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2022


Kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay".

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2542995
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
166
1002
3502
792551
3913
5768
2542995

Your IP: 3.215.79.204
2022-07-05 14:47
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction