MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022!

  Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, cùng với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã chung tay hỗ trợ hội viên nông dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có căn nhà “che nắng, che mưa” để vươn lên trong cuộc sống.

rể 

   Về nhà mới, trong niềm xúc động, anh Huấn cho biết: Được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên của các cấp Hội Nông dân, gia đình đã có căn nhà kiên cố, yên tâm mỗi khi mưa bão, giúp gia đình có thêm động lực, vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Ngôi nhà “Mái ấm nông dân” đã được xây dựng từ chính tình yêu thương, sẻ chia của cả cộng đồng. Căn nhà chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chỉ với số tiền lẻ đóng góp tự nguyện, song thành quả lớn nhất thu được từ cuộc vận động đó là đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, giúp hội viên nông dân nghèo có được ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp”.

   Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, để Quỹ “Mái ấm nông dân” ngày càng lan tỏa, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng Quỹ “Mái ấm nông dân”, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ thêm nhiều hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

NGUYỄN VĂN HANH - HND TỈNH

   Bằng nhiều hình thức kịp thời, phù hợp, thích ứng Trung tâm Hỗ trợ Nông dân đã đẩy mạnh công tác phối hợp, liên kết, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân, tạo sự lan tỏa và hưởng ứng tham gia của toàn xã hội và Nhân dân góp phần quan trọng trong công tác hỗ trợ hội viên nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản; phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

   Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và sự bất ổn của thị trường nông sản, hội viên nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết đầu ra cho nông sản, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đời sống của Nhân dân. Do đó, để kịp thời hỗ trợ hội viên nông dân tiêu thụ nông sản cũng như làm quen với các phương thức giới thiệu, quảng bá, bán hàng phù hợp; tạo mạng lưới kết nối tiêu thụ nông sản quy mô rộng khắp trong và ngoài tỉnh; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh chung tay cùng toàn xã hội ứng phó với dịch bệnh và sự bất ổn định của thị trường nông sản. Hội Nông dân tỉnh đã chủ động liên kết, phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản và giao Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Trung tâm) làm đầu mối chỉ đạo tổ chức thực hiện.

   Theo đó, Trung tâm đã tham mưu cho Hội Nông dân tỉnh ban hành các văn bản về công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân. Đặc biệt, tập trung triển khai Kế hoạch 256-KH/HNDT ngày 31/8/2021 của Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 06/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025”; chủ động phối hợp với các ban, đơn vị và Hội Nông dân các huyện, thành phố tăng cường nắm bắt thông tin, tổng hợp tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn; đăng ký các sản phẩm cần hỗ trợ tiêu thụ (thông tin cụ thể về sản phẩm, giá thành, số lượng, hình thức hàng hóa…). Các sản phẩm đề nghị hỗ trợ tiêu thụ đảm bảo sản xuất an toàn, sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

   Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục liên kết hỗ trợ “tiêu thụ chéo” nông sản cho nông dân các địa phương, triển khai chương trình phối hợp đã ký kết. Thông qua các Trung tâm Hỗ trợ nông dân của các tỉnh, nông sản từ một số tỉnh, thành phố được vận chuyển về tỉnh và phân phối, tiêu thụ tại các cửa hàng nông sản an toàn như: Các loại hải sản của tỉnh Quảng Ninh; hành khô của Sóc Trăng, vải thiều Bắc Giang; xoài, mận Sơn La;… tương tự, đối với nông sản của tỉnh, các cấp Hội chủ động khảo sát nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ 01 tháng trước thời điểm thu hoạch, dự tính trước sản lượng, giá cả. Từ đó, Trung tâm Hỗ trợ nông dân chủ động tham mưu, phối hợp thông tin, quảng bá sản phẩm; thông qua đó, doanh nghiệp, hợp tác xã các tỉnh, thành phố chủ động đăng ký số lượng tiêu thụ khi có nhu cầu. Ngoài ra, hệ thống Trung tâm Hỗ trợ nông dân từ Trung ương tới tỉnh cũng lập các nhóm zalo riêng, có thành viên là Trung tâm Hỗ trợ nông dân các tỉnh và các huyện, thành phố để kịp thời cung cấp thông tin, chỉ đạo các hoạt động nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản hiệu quả cho nông dân trong tỉnh cũng như cả nước.

   Với việc triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân, chỉ tính riêng trong hơn một năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã liên kết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các cấp Hội hỗ trợ tiêu thụ được trên 80 tấn rau, củ, quả cho nông dân huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc…; hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn cam hữu cơ của huyện Cao Phong; tiêu thụ chéo hàng chục tấn cam sành Hà Giang, vải thiều Bắc Giang, rau sạch Hà Nội và nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh Ninh Bình… Đến nay, đã có 04 cửa hàng nông sản an toàn tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu và thành phố Hòa Bình được xây dựng; trong đó Hội Nông dân tỉnh phối hợp, hỗ trợ xây dựng với mục đích cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, là địa điểm tập kết, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, các điểm tiêu thụ nông sản đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng dịch: khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, găng tay, đảm bảo khoảng cách giữa người bán và khách hàng. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên facebook, trang fanpage, website của Hội Nông dân tỉnh và Bản tin công tác Hội đã thực sự tạo nên một hiệu ứng tích cực, góp phần giới thiệu và tiêu thụ nông sản hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tích cực phối hợp ngành chuyên môn chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho những nông sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Trung tâm đã tích cực tham mưu cho Hội Nông dân tỉnh ban hành kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân trong tỉnh; ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ tiêu thụ nông sản giữa Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 để kịp thời hỗ trợ hội viên, đoàn viên tiêu thụ nông sản cũng như làm quen với các phương thức giới thiệu, quảng bá, bán hàng phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, sự bất ổn của thị trường nông sản. Đồng thời, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đã chủ động tham mưu ký kết chương trình phối hợp với Bưu điện tỉnh, Bưu chính chi nhánh Viettel Hòa Bình hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử postmart; Voso.vn để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh nhằm thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp ổn định giá nông sản cho người dân, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Cung cấp thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân bón; nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ sản xuất nông nghiệp.

   Nói về hoạt động này, đồng chí Bùi Đức Biên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân cho biết: “Thông qua hoạt động hỗ trợ tiêu thụ chéo nông sản giữa Hội Nông dân tỉnh với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố; Hội Nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh, tình trạng tư thương thu mua, ép giá nông sản ở tỉnh ta nói riêng và nhiều tỉnh nói chung đã được hạn chế. Nông sản được tiêu thụ nhanh, đúng thời điểm, đảm bảo về sản lượng, chất lượng. Quan trọng hơn, hoạt động này góp phần giảm thiểu lượng nông sản ứ đọng phải tiêu thụ với giá rẻ. Thời gian tới, để thúc đẩy tiêu thụ nông sản bền vững, Hội tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nông sản hiệu quả với một số loại nông sản đặc trưng của tỉnh vào thời điểm thu hoạch. Cùng với đó, triển khai xây dựng để mỗi huyện, thành phố có một cửa hàng nông sản an toàn đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân địa phương; tăng cường giới thiệu, đưa hội viên nông dân tham quan các mô hình nông nghiệp hiệu quả, áp dụng công nghệ cao… để từng bước ứng dụng tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng và tiêu thụ sản phẩm”.

   Trong thời gian tới, Trung tâm đặt ra một số nhiệm vụ giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân thiết thực, hiệu quả hơn, đó là:

   - Tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản.

   - Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Hội, linh hoạt, chủ động rà soát lại diện tích sản xuất, sản phẩm nông sản, vụ mùa thu hoạch, sản lượng thu hoạch, giá thu mua và phí vận chuyển; bảo đảm nguồn cung ứng nông sản đủ cho thị trường tiêu dùng, ổn định cuộc sống của nông dân.

   - Phối hợp với các ngành có liên quan trong hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, mở rộng các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

   - Phối hợp hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

   - Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc.

          NGUYỄN ĐỨC TUẤN - PGĐ Trung tâm Hỗ trợ nông dân

   Sau khi Nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam được ban hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện 3 Nghị quyết cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh (khóa X), Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ Hội Nông dân các huyện, thành phố; cán bộ công chức, viên chức cơ quan Hội Nông dân tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội căn cứ vào các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của 3 Nghị quyết đã được Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VII) đề ra, xây dựng kế hoạch thực hiện sát với tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị từng năm và cả nhiệm kỳ để tạo sự tin tưởng, thống nhất về ý trí và hành động, quyết tâm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà 3 Nghị quyết đã đề ra.

   Đẩy mạnh xây dựng Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn xây dựng, chi tổ hội nghề nghiệp tập hợp, gắn bó những hội viên có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Kết quả, 2 năm toàn tỉnh thành lập 58 chi Hội Nông dân nghề nghiệp với 1.198 thành viên; 280 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với 2.549 thành viên tham gia với các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, dịch vụ. Ngay sau khi thành lập các chi, tổ Hội nghề nghiệp đã xây dựng quy chế hoạt động và bước đầu nhiều chi, tổ Hội hoạt động có hiệu quả, nổi bật là tổ Hội Nông dân nghề nghiệp nuôi bò sinh sản xã Khoan Dụ; trồng nấm sò nâu xã An Bình, huyện Lạc Thủy; lợn bản địa xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình; trồng bí xanh, măng tây xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi; trồng bưởi Diễn xã Hữu Lợi; sản xuất gạch bê tông xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy; nuôi cá lồng xã Thung Nai, huyện Cao Phong... Nhằm nâng cao kiến thức chi Hội trưởng nghề nghiệp, tổ Hội trưởng nghề nghiệp, Hội Nông dân các huyện, thành phố phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội, bồi dưỡng về phương pháp, kỹ năng tổ chức vận động quần chúng, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành, kỹ năng về xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, kết nối thị trường. Tổ chức và phối hợp tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại chi, tổ Hội và các chi, tổ Hội cùng ngành nghề, kết hợp với tổ chức tham quan, học tập mô hình, kinh nghiệm từ những địa phương, đơn vị làm tốt, thành công.

   Tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việt Nam. Hội Nông dân tỉnh xác định công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội được triển khai thực hiện thường xuyên, tập trung chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hoạt động đi vào nề nếp có chiều sâu, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp làm việc, hình thức sinh hoạt để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo về số lượng và chất lượng hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Các chi Hội, tổ Hội bám sát định hướng tuyên truyền, chương trình công tác của Hội hằng quý, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; duy trì đều các kỳ sinh hoạt theo Điều lệ Hội và lồng ghép sinh hoạt tại các buổi họp thôn, xóm thông tin chuyển tải đến hội viên kịp thời hơn, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt trên 90%. Ngoài việc tập trung tuyên truyền vận động phát triển hội viên mới, các cấp Hội quan tâm chăm lo việc nâng cao chất lượng hội viên, bằng duy trì sinh hoạt Hội. Mỗi cuộc sinh hoạt tập trung vào một số việc cụ thể, thiết thực cung cấp thông tin, kiến thức; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, như phối hợp cho vay vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, cung ứng vật tư nhằm khuyến khích hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ các hoạt động đó đã thu hút được thêm nhiều nông dân vào tổ chức Hội. Qua 2 năm, kết nạp được 2.770 hội viên, tổng số hội viên đến thời điểm hiện tại là 130.718, tỷ lệ tập hợp đạt gần 90% so với số hộ nông nghiệp. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh đang triển khai phần mềm quản lý hội viên toàn tỉnh nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác, sử dụng thông tin để phục vụ cho việc tra cứu, xây dựng các báo cáo, thống kê.

    Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ Hội luôn được các cấp Hội quan tâm; trong đó, tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở Hội, rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ để làm căn cứ xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng phù hợp với thực tế cơ sở và quy định tiêu chuẩn công tác cán bộ của tỉnh và Trung ương.

Các cấp Hội đổi mới phương pháp hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả; từ công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ công tác Hội và lý luận cho đội ngũ cán bộ Hội từng bước đáp ứng yêu cầu về trình độ cán bộ theo quy định. Đến nay, 100% cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, huyện đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đại học trở lên, 70% có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở. Cơ sở Hội có trình độ từ trung cấp trở lên chiếm 100%, trình độ lý luận chính trị sơ cấp, trung cấp trên 86%. Có 100% cán bộ Hội được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác Hội. Thông qua đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ các cấp Hội được nâng cao năng lực, có kỹ năng tuyên truyền, vận động, tập hợp và thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội.     

   Chỉ đạo các cấp Hội chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, thực hiện tốt việc củng cố kiện toàn, bầu bổ sung ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ các cấp, các chức danh cán bộ chủ chốt được kịp thời và theo đúng quy định Điều lệ Hội đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

   Các cấp Hội cũng chú trọng xây dựng tổ chức, bộ máy, sắp xếp bộ máy giúp việc cơ quan chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện, cấp tỉnh, thực hiện sáp nhập cơ sở Hội theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Hội Nông dân tỉnh thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, từ 06 ban, đơn vị xuống 04 ban, đơn vị gồm: Ban Xây dựng Hội, Ban Kinh tế - Xã hội, Văn phòng, Trung tâm Hỗ trợ nông dân. Thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hoà Bình, hiện nay, toàn tỉnh có 10 Hội Nông dân huyện, thành phố và 151 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội.

   Có thể khẳng định, qua hơn 2 năm triển thực hiện 3 Nghị quyết, hoạt động của Hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những việc làm và kết quả đạt được của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao; đặc biệt, tổ chức Hội tiếp tục khẳng định là chỗ dựa vững chắc cho hội viên và nông dân.

CẤN THỊ THU HẰNG

Trưởng ban Xây dựng hội, HND tỉnh

   Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thực hiện thông qua các phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với quyền và lợi ích của nông dân có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, đời sống của nông dân.

   Ngay từ đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai kế hoạch phát động thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2021) và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021), tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân về Đảng, quê hương, đất nước, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; tổ chức các phong trào thi đua học tập, lao động, rèn luyện để xứng danh người cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân trên các lĩnh vực công tác, học tập, lao động, sản xuất…

   Nhằm đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hưởng ứng các phong trào thi đua, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, phát động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thi đua, đặc biệt phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Năm 2021, toàn tỉnh đã có 71.000 hộ đăng ký và trên 36.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm theo Bác, nhiều mô hình kinh tế tập thể, mô hình điểm cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa của hộ Nguyễn Thị Thúy Ngân, xã Phú Nghĩa (huyện Lạc Thủy) thu nhập bình quân đạt 1,1 tỷ/năm; mô hình chăn nuôi gà kết hợp hồ nuôi ốc nhồi tại HTX Hải Đăng, xã An Bình (huyện Lạc Thủy) với doanh thu bình quân 4 tỷ đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà, chăn nuôi trâu bò sinh sản kết hợp trồng cây ăn quả, trồng rừng sản xuất của hộ Đinh Công Sử, xã Cao Sơn (huyện Lương Sơn) thu nhập bình quân trên 1,5 tỷ/năm; mô hình trồng cây ăn quả kết hợp trồng rừng sản xuất của hộ Nguyễn Quốc Thú, xã Mông Hóa (thành phố Hòa Bình) doanh thu bình quân trên 2,1 tỷ/năm; mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của hộ Bùi Văn Tường, xã Sào Báy (huyện Kim Bôi) doanh thu bình quân trên 900 triệu/năm… Và các mô hình kinh tế nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật theo các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững (VietGAP), góp phần nâng cao chất lượng nông sản và sức cạnh tranh trên thị trường, xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất giỏi có thu nhập từ 2 tỷ đến 5 tỷ đồng/năm, hàng nghìn hộ nông dân có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Các hộ sản xuất - kinh doanh giỏi còn tạo việc làm cho bà con trong vùng, tích cực tham gia công tác xã hội như đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, giúp đỡ gia đình nghèo cây, con giống, tiền vốn, kinh nghiệm làm ăn để cùng vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân còn tập trung đẩy mạnh công tác dạy nghề và các dịch vụ hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống làm giàu chính đáng, đồng thời tiếp tục thực hiện vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, các cấp Hội Nông dân đã có nhiều đóng góp tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tu sửa kênh mương, đường giao thông, trong năm 2021, cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh đã đóng góp được 20.363 ngày công lao động; hiến 31.960m2 đất, làm mới và sửa chữa 288km đường giao thông nội đồng; kênh mương đã được kiên cố hóa sửa chữa 70.107km, số cầu cống đã làm mới và sửa chữa 45 cầu cống; phát động và khởi công xây dựng được 19 Nhà mái ấm nông dân (trong đó: tập thể cán bộ cơ quan Hội Nông dân tỉnh ủng hộ xây dựng 01 nhà, Hội Nông dân 10 huyện, thành phố xây dựng được 18 nhà), mỗi nhà trị giá từ 20 - 25 triệu đồng, góp phần trong phong trào thi đua “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, nhiều hộ nông dân được biểu dương là tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

   Để thi đua chào mừng 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, bằng nhiều giải pháp trong chỉ đạo các cấp Hội đã lồng ghép nội dung học tập gắn với những việc làm thiết thực, khơi dậy tinh thần nỗ lực phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng; vận động hội viên nông dân xây dựng được 72 mô hình “hàng cây nông dân” có gắn biển của Hội với tổng số cây trồng là 7.890 cây, 86 mô hình bảo vệ môi trường, tiếp tục duy trì 79 khu dân cư kiểu mẫu và 151 vườn mẫu do Hội trực tiếp quản lý, theo dõi, hỗ trợ. Các cấp Hội Nông dân tăng cường tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đến nay, tổng nguồn Quỹ các cấp Hội đang quản lý đạt 39,042 tỷ đồng cho 1.323 hộ vay vốn đầu tư thực hiện nhiều dự án trồng trọt, chăn nuôi và các loại hình khác góp phần thực hiện có hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ HTND cũng như xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp Hội tín chấp nguồn ủy thác các ngân hàng cho hội viên nông dân, đến nay, mức dư nợ đạt trên 3.617.350 tỷ đồng cho 57.461 hộ vay phát triển kinh tế.

   Với những cách làm trên đã góp phần khích lệ cán bộ, hội viên nông dân đổi mới tư duy, khắc phục khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Từ đây đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được nhân rộng, các mô hình dân vận khéo tiêu biểu như: Vận động cán bộ, hội viên nông dân xây dựng Nhà mái ấm nông dân, mô hình Hàng cây nông dân, dân vận trong phong trào nhà sạch vườn đẹp, ngõ xóm trong lành văn minh… qua đó có sức lan tỏa rộng lớn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Hội các cấp đã nhiệt tình, trách nhiệm với công việc hơn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng, góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân trong lao động, sản xuất.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG HẢI

Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh

   Nhằm chung tay cùng các cấp, các ngành trong tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngày 05/01/2022 tại trường Tiểu học Đa Phúc (Yên Thuỷ), Hội Nông dân tỉnh tổ chức trao tặng máy lọc nước, khẩu trang y tế và áo khoác cho một số trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Yên Thuỷ.

tuy

   Đồng chí Lê Văn Thạch - Tỉnh uỷ viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng máy lọc nước cho trường Tiểu học Đa Phúc – Yên Thuỷ

   Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đã trao tặng 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho 06 trường: Trường Tiểu học Đa Phúc, Trường THCS Đa Phúc, Trường Tiểu học Lạc Lương, Trường THCS Lạc Lương, Trường Tiểu học Bảo Hiệu, Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Lạc Sỹ; 150 chiếc áo khoác học sinh và 01 máy lọc nước cho trường Tiểu học Đa Phúc; 01 máy lọc nước cho Đảng uỷ - UBND xã Đa Phúc, tổng giá trị các xuất quà trên 40 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội Nông dân tỉnh nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

yut

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao máy lọc nước, khẩu trang và áo khoác học sinh cho 06 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Yên Thuỷ

   Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để có những suất quà ý nghĩa tặng cho các em học sinh, các cán bộ, công chức đã tích cực kêu gọi, vận động hội viên và công chức chung tay đóng góp đồng thời kêu gọi từ các nhà hảo tâm trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Bùi Tuyết – Hội Nông dân tỉnh

.

Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thể lệ tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài tỉnh Hòa Bình lần thứ V năm 2022"


Hướng dẫn Tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022


KẾ HOẠCH Tổ chức thực hiện "Tết trồng cây", hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trồng "Hàng cây nông dân" gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022


KẾ HOẠCH số 276-KH/HNDT ngày 18/10/2021 về Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2517270
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
107
187
467
769796
5131
6192
2517270

Your IP: 52.203.18.65
2022-01-25 03:50
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction