Trong 02 ngày 30/9 và 01/10, tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai 03 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII cho 55 đại biểu là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa X, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ Hội Nông dân các huyện, thành phố; cán bộ công chức, viên chức cơ quan Hội Nông dân tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trực tiếp quán triệt nội dung Nghị quyết “về tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việt Nam” và Nghị quyết “về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới”; đồng chí Lê Văn Thạch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh quán triệt nội dung Nghị quyết “về đẩy mạnh xây dựng chi Hội nông dân nghề nghiệp, tổ Hội nông dân nghề nghiệp”. Thông qua đó, các đại biểu nắm được nội dung cơ bản, cốt lõi của 03 Nghị quyết của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN (khóa VII) và thảo luận tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động, tính sáng tạo và quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của 03 Nghị quyết.

QUÁCH HỒNG NAM

Phó Ban tuyên huấn HND tỉnh

Để làm tốt công tác dạy nghề, Trung tâm đã chủ động điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng tình hình lao động nông thôn và nhu cầu cầu của nông dân căn cứ vào đó để Trung tâm tổ chức các lớp nghề phù hợp với từng đối tượng và địa bàn cụ thể; Tính từ đầu năm 2019, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 15 lớp dạy nghề cho gần 600 lượt học viên là hội viên và con em nông dân các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Mai Châu, Kỳ Sơn, Cao Phong, Lạc Thủy và Đà Bắc. Các lớp nghề được nông dân quan tâm tham gia như: mây tre đan, trồng rau, nuôi ong, chăn nuôi thủy sản nước ngọt, nuôi gia cầm, trồng cây có múi và nghề may công nghiệp.

Ngoài ra, Trung tâm đã liên kết chặt chẽ với các công ty, doanh nghiệp đào tạo cho nông dân theo đơn đặt hàng, vừa dạy nghề vừa nhận lao động và bao tiêu sản phẩm giúp người lao động có việc làm sau khi hoàn thành khóa học, các nghệ phụ là cơ hội giúp nông dân tận dụng thời gian nông nhàn để tăng nhu nhập, ổn định đời sống.

VŨ MẠNH HÙNG

Phó GĐ trung tâm DN & HTND

Tháng 9/2019, HND tỉnh phối hợp với Ban Xã hội - Dân số, Gia đình Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao kiến thức nhằm thay đổi hành vi vệ sinh nông thôn cho 200 cán bộ hội viên nông huyện Cao Phong và Lương Sơn và 03 hội nghị tuyên truyền về sản xuất - kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và 01 hội nghị tọa đàm đối thoại chính sách an toàn thực phẩm cho 940 cán bộ, hội viên nông dân huyện Cao Phong và Lương Sơn, Yên Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình.

Thông qua hội nghị tuyên truyền cán bộ, hội viên nông dân được nâng cao kiến thức về Luật An toàn thực phẩm, những yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất, kinh doanh; quy trình sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; những vấn đề về chất lượng vật tư nông nghiệp, cây, con giống và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn; các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm… ý kiến của cán bộ, hội nông dân đã được đại diện các sở, ngành như: Y tế, Công thương, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản giải đáp, hướng dẫn thực hiện.

LÊ BÍCH HUỆ

Ngày 30/9 - 01/10/2019, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát phản biện xã hội. Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Hội Nông dân cấp tỉnh và cấp huyện. Cán bộ công chức Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố. Các đại biểu được tiếp thu 2 chuyên đề: Kỹ năng nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội; Hướng dẫn quy trình giám sát và quy trình phản biện xã hội đối với Hội Nông dân các cấp. Một số vấn đề về Ủy ban Kiểm tra Hội Nông dân các cấp và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ về công tác kiểm tra; giám sát phản biện xã hội. Đây là những nội dung thiết thực, bổ ích để các cấp Hội vận dụng thực hiện vào thực tế đơn vị mình.

THU HẰNG

Ngày 29/8/2019, Hội Nông dân tỉnh có buổi làm việc với Trung tâm Thương mại Vincom về tiêu thụ một số sản phẩm điển hình, tiêu biểu của địa phương. Tham dự buổi làm việc với 17 tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, Hội Nông dân các huyện, thành phố. Các đại biểu thảo luận về hoạt động liên kết, hợp tác tiêu thụ hàng hóa giữa doanh nghiệp với tổ hợp tác, hợp tác xã, công ty tìm hiểu nhu cầu, tiêu chuẩn sản phẩm, phương thức cung ứng, cam kết thực hiện đối với hệ thống siêu thị; hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa đặc sản, đặc trưng của địa phương và các sản phẩm đạt chuẩn an toàn thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP…

THU HẰNG

2012093