Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Năm 2018, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp trên cơ sở bám sát các chương trình của Hội Nông dân tỉnh, Nghị quyết của Đảng bộ huyện, do đó các phong trào nông dân trong huyện đạt những kết quả đáng phấn khởi.

ANH BÀI THOA

Tạo cơ hội cho nông dân làm giàu

       Hội Nông dân huyện đã vận động cán bộ, hội viên nông dân phát huy nội lực thực hiện phong trào, trong đó, tập trung dồn điền đổi thửa, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác, liên kết sản xuất; tổ chức triển khai xây dựng mô hình chỉ đạo điểm thực hiện dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp (phân bón, thức ăn chăn nuôi…); hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và quản lý trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu, xây dựng thương hiệu nông sản và tiêu thụ hàng hoá; qua đó tạo điều kiện cho hội viên nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo và làm giàu bền vững. Kết quả năm 2018, có 9.500 hộ đăng ký SXKD giỏi các cấp, qua bình xét đã có 4.705 hộ đạt tỷ lệ 49,5% so với tổng số hộ nông nghiệp trên toàn huyện.

       Để có kết quả trên, Hội chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện chuyển giao KHKT về trồng rau, nuôi gà, trồng cây ăn quả cho 6.795 hộ nông dân tham gia (trồng lúa theo phương pháp cải tiến SRI, phân thông minh nhả chậm và nuôi gà thả vườn, nuôi lợn bản địa, thâm canh bưởi Diễn, các loại rau đậu, kỹ thuật nuôi ong lấy mật... Hội đã phối hợp với UBND huyện tổ chức 16 lớp dạy nghề cho 432 lao động nông thôn tham gia học các nghề như chăn nuôi gà thả vườn, hàn, may công nghiệp, mây tre đan, thủy sản và cây ăn quả... Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Hiệp Hội NNHC Việt Nam và dự án MOAP tổ chức 9 khóa đào tạo kiến thức trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ cho 266 nông dân của các xã Thành Lập, Cư Yên, Nhuận Trạch, Tân Thành và phương pháp vận hành liên nhóm sản xuất hữu cơ cho 39 cán bộ Hội Nông dân từ huyện đến các tổ trưởng nhóm nông dân trực tiếp sản xuất nông sản hữu cơ; tổ chức các hội thảo với doanh nghiệp và hội tiêu dùng bán lẻ chuyên để kết nối thị trường và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đó đưa các sản phẩm của các hợp tác xã nông sản hữu cơ tham gia nhiều phiên chợ chuỗi an toàn thực phẩm xanh tại Hà Nội.

       Hội đã gắn phong trào sản xuất kinh doanh giỏi với chỉ đạo mô hình sản xuất nông sản hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học cho trồng trọt tại 8 cơ sở Hội thuộc xã (thị trấn) gồm: Thành Lập, Nhuận Trạch, Cư Yên, Hợp Hòa, Cao Răm, Tân Thành, Trung Sơn và thị trấn Lương Sơn. Trong đó mô hình sản xuất nông sản hữu cơ đã tạo việc làm tại chỗ cho 266 lao động; mô hình cải tạo vườn tạp mang lại hiệu quả cao như Bưởi xen ổi, chanh, cam tại xã Tân Thành, xã Hợp Châu, xã Hợp Thanh; bưởi xen gừng, táo xã Trung Sơn; xạ đen xen đơn đỏ và các loại cây thuốc nam xã Cao Dương; chuối tiêu tây xã Lâm Sơn; lúa xen với cá xã Thanh Lương, Cao Thắng. Để có nguồn lực hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, Hội Nông dân huyện đã có các giải pháp để xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân như tuyên truyền vận động cán bộ hội viên nông dân tham gia xây dựng nguồn quỹ, khai thác, huy động các nguồn lực của địa phương, đồng thời chủ động đề xuất với UBND huyện cấp nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, toàn huyện đang quản lý duy trì 10 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân, với 2,84 tỷ đồng cho 86 hộ vay thực hiện các mô hình như chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Hợp Hòa, Thanh Lương, Long Sơn; trồng cam Canh, chanh đào xã Hòa Sơn; chăn nuôi lợn sinh sản xã Tân Thành; trồng bưởi tại xã Tân Vinh. Ngoài ra, nguồn vốn trực tiếp xây dựng và quản lý Hội còn nhận ủy thác của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng dư nợ 92.146 triệu cho 1.472 hộ vay và Ngân hàng Chính sách - Xã hội với tổng dư nợ 72.115 triệu cho 2.784 hộ vay thực hiện các mô hình phát triển kinh tế cho kết quả tốt.

Góp sức xây dựng nông thôn mới

       Đến thăm các xã của huyện Lương Sơn trong những ngày đầu năm 2019, những tuyến đường bê tông chạy vào các thôn, xóm, khu phố, các tuyến mương xây kiên cố đang dẫn nước vào những cánh đồng lúa, rau tốt bời bời, chúng tôi cảm nhận được sự thay da đổi thịt từng ngày của cuộc sống người dân nơi đây, khẳng định vai trò đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân.

       Ông Lê Văn Ý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Lập, cho biết: “Xã Thành Lập được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015; đời sống bà con nông dân trong xã ngày một nâng lên, nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhờ đó có tiền tỉ từ hai bàn tay trắng. Hiện thu nhập bình quân đầu người 37,5 triệu đồng/người/ năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn gần 3,9%. Để có được kết quả này, Hội Nông dân xã đã làm tốt vai trò đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế vươn lên làm giàu góp phần quan trọng trong tiêu chí nông thôn mới về thu nhập”.

       Để nâng cao vai trò và trách nhiệm của Hội Nông dân trong việc phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, các cơ sở Hội đã tuyên truyền vận động nông dân chung sức, chung lòng tham gia xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Kết quả, đã vận động 10.640 hộ nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, hiện 100% số xã có đường bê tông, thảm nhựa đến trung tâm xã và trên 95% thôn, xóm, khu phố có đường bê tông, 98,5% số hộ sử dụng điện, 97% thôn, xóm, khu phố sử dụng nước sạch.

       Bà Phùng Thị Lan - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Lương Sơn đã nhiều năm đứng ở tốp dẫn đầu thi đua của tỉnh; năm 2019, là năm đầu triển khai Nghị quyết đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, Hội Nông dân các cấp trong huyện tiếp tục phát động các phong trào thi đua, đồng thời chỉ đạo tốt thực hiện triển khai công tác truyên truyền vận động nông dân xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, tiếp tục xứng đáng với danh hiệu đơn vị lá cờ đầu phong trào thi đua của tỉnh.

KIM THOA - HND TỈNH

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2253702
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
608
633
2509
497203
43264
42708
2253702

Your IP: 18.207.254.88
2020-05-26 18:45
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction