Hội Nông dân Huyện/Thành phố

N

hững năm gần đây, nhiều hộ gia đình tại địa bàn xã Kim Bình đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, ruộng 1 vụ chuyển đổi diện tích trồng cây ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó giúp nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Gia đình chị Quách Thị Kim Oanh - đội 4, xóm Lạng, xã Kim Bình là hộ gia đình tiêu biểu trong việc xóa đói giảm nghèo từ mô hình trồng cây ăn quả. Trước đây, gia đình chị chăn nuôi lợn, gà nhưng do giá cả thị trường bấp bênh, dịch bệnh nên hiệu quả đem lại không cao. Năm 2010, chị Oanh quyết định chuyển hướng sang trồng thanh long, trồng táo. Ban đầu với số vốn ít ỏi, gia đình chị trồng vài chục gốc thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm, chưa nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long và cây táo nên chị gặp không ít khó khăn. Năm 2015, chị tham gia lớp tập huấn trồng cây ăn quả do Hội Nông dân huyện mở, qua đó áp dụng vào trồng và chăm sóc cây thanh long và cây táo. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên, trừ các chi phí gia đình chị đã thu lãi từ việc bán thanh long và táo. Nối tiếp thành công, chị đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng thêm, hiện nay gia đình chị có trên 400 gốc thanh long (ruột đỏ), 200 gốc táo, trừ chi phí mỗi năm chị thu từ 50 - 70 triệu đồng. Chị Oanh cho biết: Trồng thanh long và táo không khó, chỉ cần nắm chắc kỹ thuật cây sẽ cho quả nhanh và to hơn, tiến tới chị sẽ hướng dẫn, hỗ trợ giống cho các hộ nhân rộng mô hình trồng thanh long đem lại hiệu quả thu nhập cao.

Tương tự, hộ gia đình ông Bùi Văn Thủy - đội 3, xóm Bãi, xã Kim Bình là hộ gia đình tiêu biểu trong việc xóa đói giảm nghèo từ mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gà thả đồng. Trước  đây, hộ gia đình ông Thủy rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xóm. Vì vậy, ông đã chủ động tiếp cận với các nguồn vốn vay, các chương trình phát triển kinh tế liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cũng như tìm hiểu thăm quan các mô hình phát triển kinh tế qua Hội Nông dân xã, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật. Năm 2016, vợ chồng ông mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cộng với số tiền tích cóp và vay mượn thêm từ người thân để đầu tư phát triển trồng chuối và nuôi gà thả đồng, với diện tích gần 2ha trồng chuối. Hiện nay, gia đình ông có 300 gốc chuối, sau hơn 2 năm đầu tư, nguồn thu nhập của gia đình từ trồng cây chuối và nuôi gà đã vượt mức mong đợi. Thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình ông từ 100 - 150 triệu đồng. Từ hộ nghèo, nhờ phát triển kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi, gia đình ông Thủy đã có cơ ngơi khang trang trở thành một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện, xã.

Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả của chị Oanh và ông Thủy không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần từng bước thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của bà con trên địa bàn xã. Để phát triển cây ăn quả có hiệu quả, thời gian tới xã Kim Bình tiếp tục phối kết hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phối hợp với Hội Nông dân xã với chương trình cải tạo vườn tạp, để khuyến khích người dân trồng cây ăn quả phù hợp với đặc điểm của địa phương.

                                         HND xã Kim Bình

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân