Hội Nông dân Huyện/Thành phố

X

óm Thượng Tiến, xã Lạc Thịnh là xóm có trên 97 hộ dân với 381 nhân khẩu, 209 lao động; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Qua nhiều cuộc họp Chi bộ, họp thôn và nhân dân đã xác định và thống nhất việc đầu tiên để xây dựng nông thôn mới là làm đường giao thông. Được người dân ủng hộ cùng đồng lòng chung sức đóng góp được số tiền 200 triệu đồng, ngoài ra xóm còn nhận được tiền hỗ trợ phát triển kinh hạ tầng của vườn Quốc gia Cúc Phương với số tiền 40 triệu đồng để làm giao thông nông thôn.

Là một hộ dân ở xóm Thượng Tiến, xã Lạc Thịnh, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng khi thấy chủ trương của xóm mở rộng và nâng cấp đường giao thông nông thôn, ông Bùi Văn Hán không chỉ tham gia đóng góp kinh phí mà còn vận động con cháu đập dỡ, tháo bỏ, dịch chuyển công trình để lấy mặt bằng làm đường. Ông Hán cho biết: Làm đường để đi lại thuận tiện nên tôi chấp hành và thực hiện nghiêm túc. Tôi đã tự tay phá dỡ bờ rào các công trình và đóng góp công sức để làm đường. Ngoài ông Hán, đã có 13 hộ dân tự phá dỡ bờ rào, công trình để mở rộng, nắn chỉnh đường trong đó có hộ ông Bùi Văn Quang hiến 200m2 đất, ông Bùi Văn Toàn 70m2... Nhờ các nguồn lực này, đến nay xóm Thượng Tiến đã hoàn thành 1.000m đường bê tông đạt chuẩn để kịp đưa vào sử dụng trước tết, cơ bản khép kín các trục đường chính trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hợp - trưởng xóm Thượng Tiến vui mừng cho biết: Việc mở rộng và nâng cấp đường giao thông nông thôn người dân mong đợi từ lâu nhưng đến nay mới thực hiện được, giờ đây thôn đã hoàn thành cơ bản tuyến đường quan trọng nhất. Đó là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đặc biệt là phát huy dân chủ công khai mọi người đều được tham gia ý kiến nên đợt làm đường này rất thuận lợi.

Theo ông Bùi Ngọc Lương - Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh: Thượng Tiến là đơn vị đi đầu và làm tốt, đây chính là mô hình để chính quyền xã giới thiệu nhân rộng về sự đồng thuận cộng đồng để các xóm khác học tập triển khai đã góp được trên 2 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông. Chính quyền xã thường xuyên kịp thời cử cán bộ về trực tiếp kiểm tra, động viên bà con nên nhiều xóm đã bắt đầu thực hiện như xóm Cọ, xóm Côm… Toàn xã đến nay đã thực hiện được trên 10km đường đạt chuẩn để cơ bản khép kín hệ thống giao thông nông thôn. Hy vọng rằng từ phong trào hôm nay sẽ là bước đệm để địa phương vươn lên sớm về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

BÙI VĂN THẮNG

PCT HND xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân