Hội Nông dân Huyện/Thành phố

Q

uyết Chiến là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, với tổng diện tích đất tự nhiên 2.681ha, trong đó, đất nông nghiệp có 2.500ha và 335 hộ với hơn 1.500 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Trước đây, cuộc sống của người nông dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, sản xuất manh mún, lạc hậu, tự cung, tự cấp là chính.

Từ năm 2008 đến nay, nhờ trồng su su, đời sống của bà con nông dân xã Quyết Chiến được nâng lên rõ rệt. Trồng su su lấy ngọn đã trở thành một nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định. So với các loại cây trồng khác như ngô, lúa, trồng cây su su mang lại nguồn thu nhập cao gấp 3 lần, thu nhập ổn định đem lại niềm vui của người dân nghèo nơi đây.

Được biết trước đây su su vốn là một trong những loại cây trồng truyền thống phù hợp với điều kiện khí hậu của xã Quyết Chiến, tuy vậy người dân chỉ trồng su su lấy quả phục vụ nhu cầu của gia đình. Đến năm 2008, được Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật (Sở KH-CN Hòa Bình) đầu tư hỗ trợ bà con trồng thử nghiệm su su lấy ngọn với diện tích 0,5ha. Sau 3 tháng trồng thử nghiệm, với khí hậu mát mẻ quanh năm, su su sinh trưởng phát triển mạnh cho năng suất cao lại tiêu thụ nhanh nên bà con nông dân đã quyết định mở rộng diện tích trồng; đến nay, toàn xã Quyết Chiến nhân rộng lên 48ha của gần 100 hộ tham gia canh tác, hộ trồng ít cũng khoảng 400 - 500m2, hộ trồng nhiều khoảng 1 - 2ha, tập trung chủ yếu ở xóm Biệng, Bắc Hưng và xóm Khao. Qua đánh giá cho thấy su su là loại cây trồng thích hợp cho giá trị cao nhất so với các loại cây trồng như lúa và ngô thì trồng su su đạt hiệu quả cao hơn gấp 5-6 lần, với năng suất bình quân 63 tấn/ha/năm, với giá bình quân 4.000 đồng/kg, cho thu nhập 252 triệu đồng/ha/năm.

Chị Đinh Thị Quyết - chủ hộ trồng su su có kinh nghiệm ở xóm Biệng chia sẻ: “Mô hình su su lấy ngọn giúp nông dân thoát được đói nghèo. Với những diện tích ruộng bấp bênh cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả đều được nông dân chuyển đổi sang trồng su su; trồng cây su su lấy ngọn vốn bỏ ra cũng không nhiều, chỉ đầu tư những cây tre, cây nứa làm giàn là có thể tận dụng được đến 6 - 7 năm.

Nhờ sự nỗ lực của hội viên nông dân và sự hỗ trợ của chính quyền xã, rau su su Quyết Chiến đã giúp nông dân nơi đây thoát nghèo và có chỗ đứng trên thị trường. Trồng su su lấy ngọn đang là hướng đi đúng và trở thành cây mũi nhọn của xã. Được biết trong thời gian tới, Quyết Chiến tiếp tục nhân rộng mô hình su su đồng thời xây dựng thương hiệu rau, củ, quả sạch...

BÙI VĂN THUẬN

HND huyện Tân Lạc

 

Tin mới

Tin cũ hơn

Viết bởi Quản trị Hội Nông dân