Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Với vai trò, chức năng bảo vệ quyền và lợi ích cho hội viên nông dân; trong nhiệm kỳ 2012 - 2018, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đến nay, 100% cơ sở Hội đều đã xây dựng mô hình để nông dân học tập, áp dụng. Với phương châm “Nông dân dạy cho nông dân”, “nông dân học nông dân” đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho đội ngũ cán bộ Hội có cách nhìn đầy đủ hơn với những thuận lợi, khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường để tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức thực hiện và hướng dẫn nông dân sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo như mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt, mô hình trồng cà chua trong nhà lưới, mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn, mô hình trồng cỏ VA06 vỗ béo trâu bò... góp phần phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình.

Thông qua phong trào, các cơ sở Hội đã vận động nông dân đóng góp ủng hộ Quỹ “Ngày vì người nghèo” và tương trợ, giúp đỡ hội viên nghèo thoát nghèo thông qua việc tự giúp nhau bằng ngày công, tiền vốn, kinh nghiệm làm ăn, vật tư, cây con giống. Hằng năm, Hội Nông dân huyện đã phát động hội viên nông dân đóng góp để thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ xây dựng “Nhà mái ấm nông dân” giúp các hội viên khó khăn có chỗ ở ổn định vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Trong nhiệm kỳ, Hội đã xây dựng và bàn giao 07 công trình nhà mái ấm nông dân cho các hộ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn... mỗi nhà trị giá 20 triệu đồng trở lên.

Hội Nông dân huyện Lạc Sơn đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ về vốn, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp giúp hội viên nông dân đặc biệt là các hộ nông dân nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất. Hiện nay Hội Nông dân huyện đang theo dõi, quản lý, điều hành nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân là 2,46 tỷ đồng. Trong đó nhận ủy thác nguồn Trung ương 900 triệu đồng, nguồn của tỉnh 800 triệu đồng, triển khai dự án về chăn nuôi bò sinh sản, cây có múi; nguồn ngân sách địa phương cấp và vận động hội viên đóng góp được 660 triệu đồng đã cho 31 hộ vay, chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gà thả vườn. Ngoài ra Hội Nông dân đã ký nhận ủy thác với ngân hàng Nông nghiệp thành lập 149 tổ vay vốn cho 4.462 hộ vay dư nợ 136,91 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách xã hội thành lập 147 tổ tín chấp cho 6.966 hội viên vay 97,302 tỷ đồng. Hội Nông dân các xã phối hợp với cán bộ tín dụng thường xuyên kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ cho vay và đôn đốc các hộ vay ký cam kết trả vốn, lãi đúng kỳ hạn.

Năm 2017, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup bình xét và hỗ trợ cho 200 hộ nông dân nghèo bê cái giống sinh sản. Ngoài ra Hội còn huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tặng 108 suất quà cho hội viên nông dân nghèo xã Ngọc Lâu mỗi suất quà 1 triệu đồng gồm tiền mặt và đồ dùng; tặng 50 suất quà cho hội viên nghèo xã Phú Lương, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Bằng những hành động và chương trình cụ thể thiết thực, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn chung tay, góp sức giúp nông dân đặc biệt là các hộ nông dân nghèo phát triển kinh tế đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện xuống còn 25,5%. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/ năm, nhiều hộ nông dân hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi như nhà văn hoá, đường giao thông nông thôn, xây dựng Lạc Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đinh Văn Toán

Chủ tịch HND huyện Lạc Sơn