Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng mô hình kinh tế gắn với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, việc xây dựng và phát triển nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn là một hướng phát triển kinh tế bền vững mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho người nông dân.

anh mo hinh trong rau xom Gua

Mô hình vườn rau hữu cơ tại xóm Gừa, xã Cư Yên cho hiệu quả kinh tế cao

 

Để sản xuất rau hữu cơ, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động hội nông dân, các tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất rau hữu cơ. Được sự giúp đỡ của tổ chức ADDA Đan Mạch; Hiệp Hội NNHC Việt Nam; Ban Điều phối PGS Việt Nam, sự tạo điều kiện và phối hợp của Trường Cao đẳng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ; quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn và sự tham gia tích cực của các nhóm hộ nông dân. Từ năm 2008 đến nay sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ đã được triển khai và phát triển. Đến nay đã trở thành mô hình tiêu biểu cho toàn huyện trong việc tạo ra những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng cao mà không tác động xấu đến môi trường, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với huyện trong thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân; hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa theo chuỗi, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn. Để có những sản phẩm rau, quả hữu cơ bảo đảm theo đúng quy trình, ngoài việc lựa chọn giống trồng rau theo phương pháp hữu cơ, người trồng rau phải tham gia lớp tập huấn 3 tháng về kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận trồng rau hữu cơ. Khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng sản xuất, mẫu đất, nước được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm các chất độc hại, có vùng đệm để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài và trong khu vực ruộng sản xuất phải trồng các loại cây hoa dẫn dụ xua đuổi côn trùng. Năm 2014, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Quả lặc lày và rau quả hữu cơ” cho Hội Nông dân huyện Lương Sơn; năm 2016 vượt qua 650 sản phẩm nông nghiệp, rau hữu cơ Lương Sơn đã trở thành 1 trong số 79 thương hiệu, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng được trao danh hiệu “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2016”; giấy chứng nhận “Cúp vàng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh “sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016” và có mặt trong chuỗi sản phẩm an toàn thực phẩm “Thực phẩm xanh, nông sản sạch”. Đó là những dấu ấn đầy thuyết phục cho thấy sản phẩm rau hữu cơ do nông dân huyện Lương Sơn sản xuất giữ được uy tín chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tiềm năng tiêu thụ chính là thị trường Hà Nội.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất rau quả hữu cơ Lương Sơn được mở rộng hơn 20ha có 20 nhóm sản xuất, gồm 112 thành viên và 01 hộ chăn nuôi gà hữu cơ, trong đó diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế khoảng 16 ha. Trung bình mỗi tháng, cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn rau, quả hữu cơ an toàn, chất lượng cao. Phần lớn rau, quả hữu cơ Lương Sơn được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua các công ty đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, công ty Biggren, Công ty Ecomar doanh thu đạt từ 3-4 tỷ đồng/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn đã tham gia nhiều hội chợ và được thị trường Hà Nội chấp nhận và đánh giá cao.

Huyện Lương Sơn phấn đấu đến năm 2021, toàn huyện sẽ mở rộng diện tích rau, quả hữu cơ lên 60ha. Hiện tại, huyện đang tạo mọi điều kiện để nhân dân mở rộng diện tích sản xuất rau, quả hữu cơ bằng việc thực hiện hỗ trợ một số Hợp tác xã như: dồn điền đổi thửa; thực hiện thỏa thuận thuê đất; tập trung diện tích sản xuất trong hợp tác xã sản xuất rau, khuyến khích hỗ trợ hợp tác xã tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư, liên kết sản xuất theo hình thức chuỗi sản xuất tập trung; tiếp tục xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau hữu cơ của huyện, hướng đến cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn và chất lượng cao, xây dựng thương hiệu rau hữu cơ Lương Sơn phát triển bền vững.

                                                                                    NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG

                                                                                   HND huyện Lương Sơn

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376085
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
409
403
2829
622013
14142
11102
2376085

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 21:43
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction