Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Năm 2017, huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ công bố đón văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” cho các sản phẩm cam của huyện. Hội Nông dân huyện - cơ quan được giao chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy.Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là cơ hội để huyện nhà tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp thế mạnh. 

Từ khi đón nhận nhãn hiệu tập thể đến nay cam Lạc Thủy đã tạo dựng được niềm tin cho người tiêu dùng và sự yên tâm cho người nông dân, bởi khi sản phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được công khai trên diện rộng sẽ dễ bán và có giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại không có nhãn. Bởi trên địa bàn tỉnh, ngoài cam Cao Phong thì cam Lạc Thủy là loại cam quả to, đều 4-5 quả/1kg, nhiều nước, ngọt và có mùi thơm mát. Hơn nữa, hiện nay, người tiêu dùng thường chọn mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm vì liên quan đến sức khỏe. Để thấy rõ vai trò của nhãn hiệu hàng hóa nói chung và nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp nói riêng thì xét trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh thương mại khốc liệt như hiện nay, các sản phẩm mang đặc trưng của một vùng nhất định có nguy cơ phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại nhưng kém chất lượng hoặc sản phẩm gắn nhãn hiệu giả mạo, chưa kể những đòi hỏi ngày càng cao từ thị trường về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc xây dựng, thực hiện và quản lý nhãn hiệu tập thể không chỉ giúp bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn của sản phẩm đối với người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ, mà còn giúp bảo tồn, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thêm cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Bởi, khi thương hiệu của sản phẩm có vị thế trên thị trường, giá trị thương phẩm cũng như năng lực cạnh tranh của sản phẩm sẽ được nâng lên rất nhiều.

Chính vì vậy nhãn hiệu sản phẩm có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, “chắp cánh” cho các nông sản vươn xa với các điều kiện cần và đủ về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nông sản, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để xây dựng nhãn hiệu sản phẩm cho các nông sản gắn với thế mạnh của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Huyện đã đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, với 11 chương trình ưu tiên để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương. Năm 2020, Hội Nông dân huyện tích cực tham mưu cho huyện tập trung quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực như: cam, bưởi, gà Lạc Thủy. Hai sản phẩm OCOP của huyện đã được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX Chăn nuôi gà Lạc Thủy (4 sao), sản phẩm cam trứng của hộ kinh doanh Vũ Duy Tân (3 sao). Huyện đang tích cực xây dựng nhãn hiệu chứng nhận các sản phẩm: na, dê, chè Lạc Thủy. Bước đầu hình thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung quy mô cánh đồng mẫu lớn với chủ trương vận động nông dân thực hiện dồn điền, đổi thửa được 315ha. Trên địa bàn đã cơ bản hình thành vùng sản xuất cây ăn quả có múi tập trung với tổng diện tích gần 1.319ha, trong đó riêng cây Cam chiếm diện tích khoảng 700ha; phát triển vùng sản xuất rau an toàn tập trung với tổng diện tích sản xuất gần 100ha, sản xuất công nghệ cao được chú trọng. Ngoài ra, huyện tiếp tục phát huy hiệu quả vùng trồng chè Sông Bôi quy mô 230ha, sản lượng 4.140 tấn; vùng trồng na tập trung quy mô 30ha và đang triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận na Lạc Thủy, chè Sông Bôi.

Có thể thấy việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm không quá khó, nhưng để phát huy được giá trị của thương hiệu, tạo sản phẩm mang tính đồng đều đòi hỏi mô hình kinh tế tập thể cần xây dựng và thực hiện đúng quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, vai trò của các hội viên, giám sát chất lượng sản phẩm, tạo sự đoàn kết trong sản xuất kinh doanh để khai thác có hiệu quả sản phẩm đã được bảo hộ. Đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để sản phẩm có tính lan tỏa, nhân rộng trên quy mô lớn.

Có thể tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự quyết tâm của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện thì trong thời gian tới việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp nâng cao giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của địa phương trên thị trường, tạo đà cho sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nông dân huyện nhà.

                                                                     BÙI THỊ ĐÀO THUÝ

                                                                     HND huyện Lạc Thuỷ

 

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376159
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
483
403
2903
622013
14216
11102
2376159

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:46
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction