Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh cũng như cấp uỷ, chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bôi không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, góp phần làm thay đổi nhận thức trong hội viên nông dân, đổi mới phương thức hoạt động, tạo sức mạnh lan tỏa trong nông dân về việc chủ động tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Ðể thực hiện hiệu quả các phong trào, các cấp Hội xác định trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể, thiết thực được triển khai bằng cách lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, tổ chức sân khấu hóa các hội thi, hội diễn, hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hội viên nông dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Những năm qua, nhờ sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, các phong trào do Hội phát động ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 5.000 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập cao từ 300 triệu - 500 đồng/năm. Tiêu biểu như: mô hình trồng cam, bưởi da xanh, bưởi diễn của hộ ông Nguyễn Văn Thắng - xã Tú Sơn thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm; mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của ông Bùi Văn Binh - xóm Dứng, xã Kim Bôi thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm; mô hình trang trại chăn nuôi của ông Bùi Văn Bồng - xã Kim Lập thu nhập 400 triệu đồng/năm... Ngoài ra, các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác hỗ trợ hội viên nông dân như nhận ủy thác với các ngân hàng để hỗ trợ hội viên vay vốn; phát triển, huy động đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân; tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, mở các lớp dạy nghề ngắn hạn nhằm cung cấp kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, giúp hội viên nâng cao thu nhập; vận động hội viên tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi...

Hiện nay, Hội quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số trên 2,9 tỷ đồng cho trên 100 hộ vay; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổng dư nợ 456,544 tỷ đồng, thông qua 97 tổ vay vốn cho 5.975 hộ vay; ủy thác Ngân hàng Chính sách - xã hội tổng dư nợ 105,794 triệu đồng, thông qua 84 tổ TK&VV cho 3.443 hộ vay; Ngân hàng Liên Việt tổng dư nợ 7,92 tỷ đồng với 16 tổ cho 159 hộ vay sản xuất kinh doanh. Từ những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi và tiếp cận các nguồn vốn đã góp phần nâng tổng thu nhập bình quân 33 triệu đồng/người/năm... Bên cạnh đó nhờ tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, hàng năm, toàn huyện có trên 18 nghìn hộ nông dân được công nhận gia đình văn hóa. Song song với đó, các cấp Hội tích cực vận động hội viên nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Khuyến khích nông dân tại các cơ sở hội tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong các đợt ra quân xây dựng nông thôn mới, Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động nông dân đóng góp ngày công lao động để làm mới, tu sửa đường giao thông nông thôn, sửa chữa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, cầu cống.

Với những việc làm thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bôi đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Từ đó khẳng định vai trò nòng cốt, trách nhiệm chủ đạo của Hội Nông dân trong xây dựng nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

QUÁCH TỰ TRỌNG

Phó Chủ tịch HND huyện Kim Bôi