Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Cao Phong đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, tổ chức dạy nghề cho hội viên nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao nguồn lao động ở nông thôn góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho Lao động nông thôn”; Ban chỉ đạo Đề án 1956/QĐ-TTg của huyện luôn sát sao trong công tác chỉ đạo các hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn hàng năm; Các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời Ban chỉ đạo Đề án 1956/QĐ-TTg cấp xã chỉ đạo cán bộ chuyên trách cấp xã quan tâm đến nhu cầu học nghề của người dân căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm báo cáo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn lên cơ quan cấp trên để có kế hoạch đào tạo phù hợp; từ đó đã tạo ra những chuyển biến nổi bật về tổ chức bộ máy trong chỉ đạo, điều hành và năng lực, nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ.

Kết quả trong hơn 10 năm triển khai, tổng số lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề là 7.200 lao động. (Theo chính sách Đề án 1956: là 2.200 lao động, trong đó nghề nông nghiệp trên 1.530 lao động, nghề phi nông nghiệp gần 670 lao động); số lao động nông thôn có việc làm 6.100 lao động chiếm tỷ lệ 84,7% (Trong đó có 185 học viên sau khi đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng, 5.915 lao động tự tạo việc làm tại địa phương); Số lao động thoát nghèo sau khi học nghề là 965 lao động.

Những năm qua, việc triển khai thực hiện Đề án dạy nghề do các cấp Hội Nông dân trong huyện đảm nhận đã có sự chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để hội viên có trình độ tay nghề nhất định, biết cách tổ chức sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội; góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương. Các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Lao động Thương binh - xã hội, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, tổ chức 138 lớp hệ sơ cấp nghề ngắn hạn cho 6.250 hội viên nông dân với các nghề: may công nghiệp, làm chổi chít, dệt thổ cẩm, sửa chữa máy nông nghiệp và đồ gia dụng, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Sau thời gian đào tạo nghề, các học viên đã được các doanh nghiệp, Công ty, cơ sở sản xuất lớn có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập ổn định từ 3,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng, hoặc tự tạo việc làm tại địa phương. Ngoài ra, đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật cho lao động sản xuất sản phẩm nông nghiệp cũng được coi trọng; Hội thường xuyên phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp, nhà khoa học để xây dựng các chương trình, dự án, tạo các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Đồng thời để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức triển khai chương trình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho các hộ được tham gia vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các tổ chức tín dụng... qua đó xây dựng các mô hình điểm để nhân ra diện rộng. Bình quân hằng năm, Hội Nông dân các cấp trong huyện tổ chức hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật thu hút hội viên tham gia. Trong đó, phối hợp với ngành Nông nghiệp thực hiện các hoạt động  khuyến nông; đào tạo nghề, tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn và phát triển các hình thức liên kết sản xuất; xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế hợp tác sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Hội Nông dân các cấp trong huyện còn phối hợp với Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Phân bón Phú Mỹ..., các nhà khoa học trong tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Cụ thể từ năm 2011-2020 các cấp Hội đã tổ chức được 197 lớp tập huấn KHKT cho 11.820 lượt hội viên nông dân. Đặc biệt, mở lớp nghề nuôi cá lồng tại xã Bình Thanh và xã Thung Nai... đã giúp người dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, mặc dù tình hình dịch bệnh ở đàn gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu phi, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá vật tư nông nghiệp, giá bán trên thị trường không ổn định; các trang trại, gia trại trên địa bàn huyện vẫn duy trì và phát triển ổn định. Trong những năm gần đây, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hòa Bình, tổ chức 03 lớp dạy nghề trồng cây có múi cho 90 học viên; trên 95% lao động sau học nghề có việc làm ổn định.

Việc thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần thay đổi được nhận thức cho người dân nông thôn. Từ thói quen lao động nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây phần lớn trong số hộ đã mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức, hiểu biết thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề... để đưa lại hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh. Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng cao hơn trước. Thời gian tới Hội Nông dân các cấp tiếp tục tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề, nhu cầu việc làm của nông dân để phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, các ngành chuyên môn, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề, tập huấn KHKT và giới thiệu việc làm cho hội viên nông dân, góp phần phát triển kinh tế hộ và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

                                              NGUYỄN THANH HƯỜNG

                                            Phó Chủ tịch HND huyện Cao Phong

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2376120
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
444
403
2864
622013
14177
11102
2376120

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 22:05
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction