Sau hơn 05 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 23/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hoá công sở đã thực sự đi vào cuộc sống.
       Hội Nông dân huyện có 115 chi Hội, 234 tổ Hội với 12.240 hội viên. Trên cơ sở kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Thủy đã tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 23/5/2014 và Kết luận số 82-KL/TU, ngày 11/8/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU; đồng thời, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về cải tiến lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị đến cán bộ công chức cơ quan, cơ sở Hội và hội viên. Ngoài ra, hằng năm Hội phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện, thường xuyên đưa các tin bài các gương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” xây dựng nội quy, quy chế của cơ quan chương trình kế hoạch công tác cụ thể tuyên truyền cho đông đảo hội viên, luôn đề cao trách nhiệm, gương mẫu thực hiện các nội quy, quy định, quy chế về sử dụng thời giờ làm việc; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nói đi đôi với làm, chủ động, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm việc có nguyên tắc, khắc phục tình trạng lạm dụng chức vụ, quyền hạn, khi giải quyết công việc, chống các biểu hiện tiêu cực, tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm, xử lý các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, vụ lợi cá nhân trong các hoạt động công vụ. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương lao động của cán bộ, công chức, viên chức có chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành giờ làm việc, nội quy, quy định, quy chế, kỷ luật của cơ quan, tổ chức, đơn vị từng bước được nâng lên. Tác phong lề lối làm việc được cải thiện; thái độ, hành vi giao tiếp với công dân được chuẩn mực hơn; Đặc biệt, giảm hẳn tình trạng cán bộ công chức, viên chức uống rượu bia trước và trong giờ hành chính, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, trong các hội nghị… so với thời điểm chưa có Chỉ thị số 29-CT/TU việc sử dụng rượu bia cơ bản đã giảm đáng kể. Tiến độ giải quyết công việc nhanh và bảo đảm quy trình; hạn chế tối đa tình trạng sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng, tình trạng đi muộn, về sớm, chơi game trong giờ làm việc, thể hiện đạo đức, lối sống của người cán bộ, công chức, viên chức... Hội đã phối hợp thực hiện tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng, công sở, cũng như không tổ chức tiệc cưới, dự tiệc cưới trong giờ hành chính, làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc theo quy định của nhà nước.
       Thường xuyên giáo dục cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng gia đình văn hóa gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội quản lý, hướng dẫn và tổ chức hoạt động lễ hội truyền thống hằng năm đảm bảo đúng nghi lễ, hình thức phù hợp, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, phát huy được các giá trị văn hoá truyền thống.
       Chỉ thị 29-CT/TU đã thực sự đi vào cuộc sống, các cấp Hội đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quản lý công chức, viên chức và hội viên nông dân. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, các chỉ thị của Đảng trong cán bộ, công chức, viên chức đã có chuyển biến khá rõ nét. Tuy nhiên, để duy trì những kết quả đã đạt được đòi hỏi các cấp uỷ Đảng và người đứng đầu ở các địa phương, đơn vị, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt Chỉ thị 29-CT/TU đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và hội viên nông dân. Nêu cao tinh thần gương mẫu, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và kiên quyết xử lý nếu phát hiện những trường hợp vi phạm.

BÙI THỊ NGA

Chủ tịch HND huyện Yên Thủy