Năm 2020, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.Hội Nông dân thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo, triển khai kế hoạch thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp một cách thiết thực, hiệu quả.
TPHB

Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố đã xác định trọng tâm là xây dựng các phong trào nông dân không ngừng lớn mạnh và đạt được kết quả cao, có tính tuyên truyền và nhân ra diện rộng. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm 2020 các phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó phải kể đến phong trào “nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia đóng góp công sức, tiền của, đất đai của hội viên nông dân và nhân dân, thành phố Hòa Bình đã đạt chuẩn nông thôn mới và có 02 đơn vị xã Yên Mông và phường Dân Chủ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp 862 ngày công lao động, hiến 1.120m2 đất, đào đắp trên 4.600m3 đất đá, xây dựng 750m đường điện thắp sáng, sửa chữa và xây mới hơn 3,5km đường giao thông nông thôn; nạo vét, tu sửa 9,2km kênh mương nội đồng, phát quang tầm nhìn hai bên đường 9,2 km, sửa chữa nâng cấp 8 công trình công cộng khác; xây dựng 02 mô hình điểm khu dân cư nông thôn kiểu mẫu và vườn mẫu; xây dựng được 06 mô hình chi hội tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện chương trình chống rác thải nhựa với 100% gia đình hội viên tham gia giảm thải sử dụng túi nilon. Duy trì phong trào ngày thứ 7 xanh, ngày chủ nhật sạch tại 100% khu dân cư khơi thông cống rãnh đường làng, ngõ xóm, đồng thời không tham gia lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cơi nới mái che, mái vẩy làm mất mỹ quan đô thị.

Song song với đó, Hội Nông dân thành phố triển khai phong trào trồng “Hàng cây Nông dân” tới 18/18 Hội cơ sở, phát động phong trào trồng “Hàng cây Nông dân” chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) trồng hàng cây các loại như: bằng lăng, cau vua, sấu… và gắn biển của Hội; đồng thời, tiếp tục phát động đợt 2 chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020).

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng được phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng, nhiều mô hình sản xuất có quy mô lớn, số lượng và chất lượng hàng hóa được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm đã dần đáp ứng được nhu cầu của thị trường, nhiều mô hình phát triển kinh tế của hội viên nông dân có thu nhập cao từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm, điển hình như: bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên chi Hội tổ 17, phường Tân Thịnh; bà Nguyễn Thị Nga, hội viên chi Hội xóm Vôi, xã Thái Thịnh;bà Lê Thị Huệ, xóm Mời Mít, xã Yên Mông; ông Triệu Văn Quyền, xã Thống Nhất và ông Phùng Sinh Linh phường Thái Bình...; nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là đã giúp đỡ nhau chuyển đổi ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ có thu nhập cao từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Trong quá trình thực hiện Hội Nông dân thành phố đã làm tốt công tác thi đua khen thưởng, nêu gương những nhân tố tích cực, điển hình trong phong trào, khen thưởng kịp thời. Đồng thời, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiệu quả được nâng cao khi Hội kịp thời hỗ trợ hội viên nông dân về giống, vốn và đầu ra cho sản phẩm. Hầu hết hội viên được vay các nguồn vốn để sản xuất kinh doanh thông qua các nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng, Quỹ Hỗ trợ Nông dân các cấp; Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp 54,452 tỷ đồng, thông qua 73 tổ vay vốn và tiết kiệm, cho 2.307 hộ vay; chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tín chấp 147 tỷ đồng, thông qua 82 tổ vay vốn, cho 1.671 hộ vay; Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Chi nhánh Hòa Bình giải ngân mới trên 2 tỷ đồng. Ký kết thỏa thuận bao tiêu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân với các chuỗi siêu thị trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh để tìm đầu ra cho sản phẩm. Cùng với đó, làm tốt công tác dạy và đào tạo nghề cho hội viên nông dân, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 5 lớp dạy nghề cho 150 hội viên nông dân, đồng thời tổ chức tư vấn, giới thiệu cho 63 nông dân được học nghề có việc làm. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức khoa học, kỹ thuật cho hàng trăm lượt hội viên tham gia.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực hăng hái tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Ban Chấp hành ra nghị quyết vận động mỗi cán bộ, hội viên nông dân quyên góp 4.000 đồng để hỗ trợ xây dựng “Nhà Mái ấm nông dân”, trong 6 tháng đầu năm đã bàn giao 02 “Nhà Mái ấm nông dân” cho 02 hộ hội viên nông dân nghèo và theo kế hoạch tiếp tục khởi công xây dựng 02 nhà trong tháng 8/2020 tại xã Thịnh Minh và xã Hòa Bình.

Việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi cho hội viên, nông dân ở các cấp Hội Nông dân thành phố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, là nguồn động viên, khích lệ to lớn để cán bộ, hội viên nông dân hăng hái tham gia xây dựng thành phố Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

ĐỖ ĐỨC THỊNH
                                                                            Phó Chủ tịch HND TP Hòa Bình