Trong tháng 02 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn đã công bố dịch bệnh Cúm gia cầm tại địa bàn xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Trạm Chăn nuôi Thú y của huyện khẩn trương khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc virus cúm A(H5N6) tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn. Tổng số gia cầm ốm, chết và buộc phải tiêu hủy là 4.450 con. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nguyên nhân là do thời tiết phức tạp, nhiệt độ thấp đột ngột, độ ẩm cao làm cho gia cầm giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút Cúm gia cầm phát sinh lây lan dịch bệnh, trong khi đó các hộ chăn nuôi gia cầm bị dịch chưa thực hiện triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và đàn gà chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cúm A(H5N6).

PHẠM KIM THOA