Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng mô hình kinh tế gắn với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, việc xây dựng và phát triển nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn là một hướng phát triển kinh tế bền vững mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho người nông dân.

anh mo hinh trong rau xom Gua

Mô hình vườn rau hữu cơ tại xóm Gừa, xã Cư Yên cho hiệu quả kinh tế cao

 

Để sản xuất rau hữu cơ, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động hội nông dân, các tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất rau hữu cơ. Được sự giúp đỡ của tổ chức ADDA Đan Mạch; Hiệp Hội NNHC Việt Nam; Ban Điều phối PGS Việt Nam, sự tạo điều kiện và phối hợp của Trường Cao đẳng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ; quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn và sự tham gia tích cực của các nhóm hộ nông dân. Từ năm 2008 đến nay sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ đã được triển khai và phát triển. Đến nay đã trở thành mô hình tiêu biểu cho toàn huyện trong việc tạo ra những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng cao mà không tác động xấu đến môi trường, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với huyện trong thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân; hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa theo chuỗi, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn. Để có những sản phẩm rau, quả hữu cơ bảo đảm theo đúng quy trình, ngoài việc lựa chọn giống trồng rau theo phương pháp hữu cơ, người trồng rau phải tham gia lớp tập huấn 3 tháng về kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận trồng rau hữu cơ. Khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng sản xuất, mẫu đất, nước được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm các chất độc hại, có vùng đệm để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài và trong khu vực ruộng sản xuất phải trồng các loại cây hoa dẫn dụ xua đuổi côn trùng. Năm 2014, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Quả lặc lày và rau quả hữu cơ” cho Hội Nông dân huyện Lương Sơn; năm 2016 vượt qua 650 sản phẩm nông nghiệp, rau hữu cơ Lương Sơn đã trở thành 1 trong số 79 thương hiệu, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng được trao danh hiệu “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2016”; giấy chứng nhận “Cúp vàng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh “sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016” và có mặt trong chuỗi sản phẩm an toàn thực phẩm “Thực phẩm xanh, nông sản sạch”. Đó là những dấu ấn đầy thuyết phục cho thấy sản phẩm rau hữu cơ do nông dân huyện Lương Sơn sản xuất giữ được uy tín chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tiềm năng tiêu thụ chính là thị trường Hà Nội.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất rau quả hữu cơ Lương Sơn được mở rộng hơn 20ha có 20 nhóm sản xuất, gồm 112 thành viên và 01 hộ chăn nuôi gà hữu cơ, trong đó diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế khoảng 16 ha. Trung bình mỗi tháng, cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn rau, quả hữu cơ an toàn, chất lượng cao. Phần lớn rau, quả hữu cơ Lương Sơn được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua các công ty đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, công ty Biggren, Công ty Ecomar doanh thu đạt từ 3-4 tỷ đồng/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn đã tham gia nhiều hội chợ và được thị trường Hà Nội chấp nhận và đánh giá cao.

Huyện Lương Sơn phấn đấu đến năm 2021, toàn huyện sẽ mở rộng diện tích rau, quả hữu cơ lên 60ha. Hiện tại, huyện đang tạo mọi điều kiện để nhân dân mở rộng diện tích sản xuất rau, quả hữu cơ bằng việc thực hiện hỗ trợ một số Hợp tác xã như: dồn điền đổi thửa; thực hiện thỏa thuận thuê đất; tập trung diện tích sản xuất trong hợp tác xã sản xuất rau, khuyến khích hỗ trợ hợp tác xã tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư, liên kết sản xuất theo hình thức chuỗi sản xuất tập trung; tiếp tục xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau hữu cơ của huyện, hướng đến cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn và chất lượng cao, xây dựng thương hiệu rau hữu cơ Lương Sơn phát triển bền vững.

                                                                                    NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG

                                                                                   HND huyện Lương Sơn

Năm 2017, huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ công bố đón văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” cho các sản phẩm cam của huyện. Hội Nông dân huyện - cơ quan được giao chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy.Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là cơ hội để huyện nhà tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp thế mạnh. 

Từ khi đón nhận nhãn hiệu tập thể đến nay cam Lạc Thủy đã tạo dựng được niềm tin cho người tiêu dùng và sự yên tâm cho người nông dân, bởi khi sản phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được công khai trên diện rộng sẽ dễ bán và có giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại không có nhãn. Bởi trên địa bàn tỉnh, ngoài cam Cao Phong thì cam Lạc Thủy là loại cam quả to, đều 4-5 quả/1kg, nhiều nước, ngọt và có mùi thơm mát. Hơn nữa, hiện nay, người tiêu dùng thường chọn mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm vì liên quan đến sức khỏe. Để thấy rõ vai trò của nhãn hiệu hàng hóa nói chung và nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp nói riêng thì xét trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh thương mại khốc liệt như hiện nay, các sản phẩm mang đặc trưng của một vùng nhất định có nguy cơ phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại nhưng kém chất lượng hoặc sản phẩm gắn nhãn hiệu giả mạo, chưa kể những đòi hỏi ngày càng cao từ thị trường về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc xây dựng, thực hiện và quản lý nhãn hiệu tập thể không chỉ giúp bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn của sản phẩm đối với người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ, mà còn giúp bảo tồn, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thêm cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Bởi, khi thương hiệu của sản phẩm có vị thế trên thị trường, giá trị thương phẩm cũng như năng lực cạnh tranh của sản phẩm sẽ được nâng lên rất nhiều.

Chính vì vậy nhãn hiệu sản phẩm có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, “chắp cánh” cho các nông sản vươn xa với các điều kiện cần và đủ về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nông sản, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để xây dựng nhãn hiệu sản phẩm cho các nông sản gắn với thế mạnh của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Huyện đã đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, với 11 chương trình ưu tiên để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương. Năm 2020, Hội Nông dân huyện tích cực tham mưu cho huyện tập trung quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực như: cam, bưởi, gà Lạc Thủy. Hai sản phẩm OCOP của huyện đã được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX Chăn nuôi gà Lạc Thủy (4 sao), sản phẩm cam trứng của hộ kinh doanh Vũ Duy Tân (3 sao). Huyện đang tích cực xây dựng nhãn hiệu chứng nhận các sản phẩm: na, dê, chè Lạc Thủy. Bước đầu hình thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung quy mô cánh đồng mẫu lớn với chủ trương vận động nông dân thực hiện dồn điền, đổi thửa được 315ha. Trên địa bàn đã cơ bản hình thành vùng sản xuất cây ăn quả có múi tập trung với tổng diện tích gần 1.319ha, trong đó riêng cây Cam chiếm diện tích khoảng 700ha; phát triển vùng sản xuất rau an toàn tập trung với tổng diện tích sản xuất gần 100ha, sản xuất công nghệ cao được chú trọng. Ngoài ra, huyện tiếp tục phát huy hiệu quả vùng trồng chè Sông Bôi quy mô 230ha, sản lượng 4.140 tấn; vùng trồng na tập trung quy mô 30ha và đang triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận na Lạc Thủy, chè Sông Bôi.

Có thể thấy việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm không quá khó, nhưng để phát huy được giá trị của thương hiệu, tạo sản phẩm mang tính đồng đều đòi hỏi mô hình kinh tế tập thể cần xây dựng và thực hiện đúng quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, vai trò của các hội viên, giám sát chất lượng sản phẩm, tạo sự đoàn kết trong sản xuất kinh doanh để khai thác có hiệu quả sản phẩm đã được bảo hộ. Đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để sản phẩm có tính lan tỏa, nhân rộng trên quy mô lớn.

Có thể tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự quyết tâm của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện thì trong thời gian tới việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp nâng cao giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của địa phương trên thị trường, tạo đà cho sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nông dân huyện nhà.

                                                                     BÙI THỊ ĐÀO THUÝ

                                                                     HND huyện Lạc Thuỷ

 

 

Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh cũng như cấp uỷ, chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bôi không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, góp phần làm thay đổi nhận thức trong hội viên nông dân, đổi mới phương thức hoạt động, tạo sức mạnh lan tỏa trong nông dân về việc chủ động tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Ðể thực hiện hiệu quả các phong trào, các cấp Hội xác định trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể, thiết thực được triển khai bằng cách lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, tổ chức sân khấu hóa các hội thi, hội diễn, hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hội viên nông dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Những năm qua, nhờ sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, các phong trào do Hội phát động ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 5.000 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập cao từ 300 triệu - 500 đồng/năm. Tiêu biểu như: mô hình trồng cam, bưởi da xanh, bưởi diễn của hộ ông Nguyễn Văn Thắng - xã Tú Sơn thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm; mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của ông Bùi Văn Binh - xóm Dứng, xã Kim Bôi thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm; mô hình trang trại chăn nuôi của ông Bùi Văn Bồng - xã Kim Lập thu nhập 400 triệu đồng/năm... Ngoài ra, các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác hỗ trợ hội viên nông dân như nhận ủy thác với các ngân hàng để hỗ trợ hội viên vay vốn; phát triển, huy động đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân; tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, mở các lớp dạy nghề ngắn hạn nhằm cung cấp kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, giúp hội viên nâng cao thu nhập; vận động hội viên tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi...

Hiện nay, Hội quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số trên 2,9 tỷ đồng cho trên 100 hộ vay; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổng dư nợ 456,544 tỷ đồng, thông qua 97 tổ vay vốn cho 5.975 hộ vay; ủy thác Ngân hàng Chính sách - xã hội tổng dư nợ 105,794 triệu đồng, thông qua 84 tổ TK&VV cho 3.443 hộ vay; Ngân hàng Liên Việt tổng dư nợ 7,92 tỷ đồng với 16 tổ cho 159 hộ vay sản xuất kinh doanh. Từ những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi và tiếp cận các nguồn vốn đã góp phần nâng tổng thu nhập bình quân 33 triệu đồng/người/năm... Bên cạnh đó nhờ tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, hàng năm, toàn huyện có trên 18 nghìn hộ nông dân được công nhận gia đình văn hóa. Song song với đó, các cấp Hội tích cực vận động hội viên nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Khuyến khích nông dân tại các cơ sở hội tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong các đợt ra quân xây dựng nông thôn mới, Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động nông dân đóng góp ngày công lao động để làm mới, tu sửa đường giao thông nông thôn, sửa chữa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, cầu cống.

Với những việc làm thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bôi đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Từ đó khẳng định vai trò nòng cốt, trách nhiệm chủ đạo của Hội Nông dân trong xây dựng nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

                                                                QUÁCH TỰ TRỌNG

                                                               Phó Chủ tịch HND huyện Kim Bôi

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Cao Phong đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, tổ chức dạy nghề cho hội viên nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao nguồn lao động ở nông thôn góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho Lao động nông thôn”; Ban chỉ đạo Đề án 1956/QĐ-TTg của huyện luôn sát sao trong công tác chỉ đạo các hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn hàng năm; Các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời Ban chỉ đạo Đề án 1956/QĐ-TTg cấp xã chỉ đạo cán bộ chuyên trách cấp xã quan tâm đến nhu cầu học nghề của người dân căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm báo cáo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn lên cơ quan cấp trên để có kế hoạch đào tạo phù hợp; từ đó đã tạo ra những chuyển biến nổi bật về tổ chức bộ máy trong chỉ đạo, điều hành và năng lực, nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ.

Kết quả trong hơn 10 năm triển khai, tổng số lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề là 7.200 lao động. (Theo chính sách Đề án 1956: là 2.200 lao động, trong đó nghề nông nghiệp trên 1.530 lao động, nghề phi nông nghiệp gần 670 lao động); số lao động nông thôn có việc làm 6.100 lao động chiếm tỷ lệ 84,7% (Trong đó có 185 học viên sau khi đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng, 5.915 lao động tự tạo việc làm tại địa phương); Số lao động thoát nghèo sau khi học nghề là 965 lao động.

Những năm qua, việc triển khai thực hiện Đề án dạy nghề do các cấp Hội Nông dân trong huyện đảm nhận đã có sự chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để hội viên có trình độ tay nghề nhất định, biết cách tổ chức sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội; góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương. Các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Lao động Thương binh - xã hội, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, tổ chức 138 lớp hệ sơ cấp nghề ngắn hạn cho 6.250 hội viên nông dân với các nghề: may công nghiệp, làm chổi chít, dệt thổ cẩm, sửa chữa máy nông nghiệp và đồ gia dụng, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Sau thời gian đào tạo nghề, các học viên đã được các doanh nghiệp, Công ty, cơ sở sản xuất lớn có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập ổn định từ 3,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng, hoặc tự tạo việc làm tại địa phương. Ngoài ra, đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật cho lao động sản xuất sản phẩm nông nghiệp cũng được coi trọng; Hội thường xuyên phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp, nhà khoa học để xây dựng các chương trình, dự án, tạo các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Đồng thời để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức triển khai chương trình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho các hộ được tham gia vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các tổ chức tín dụng... qua đó xây dựng các mô hình điểm để nhân ra diện rộng. Bình quân hằng năm, Hội Nông dân các cấp trong huyện tổ chức hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật thu hút hội viên tham gia. Trong đó, phối hợp với ngành Nông nghiệp thực hiện các hoạt động  khuyến nông; đào tạo nghề, tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn và phát triển các hình thức liên kết sản xuất; xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế hợp tác sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Hội Nông dân các cấp trong huyện còn phối hợp với Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Phân bón Phú Mỹ..., các nhà khoa học trong tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Cụ thể từ năm 2011-2020 các cấp Hội đã tổ chức được 197 lớp tập huấn KHKT cho 11.820 lượt hội viên nông dân. Đặc biệt, mở lớp nghề nuôi cá lồng tại xã Bình Thanh và xã Thung Nai... đã giúp người dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, mặc dù tình hình dịch bệnh ở đàn gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu phi, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá vật tư nông nghiệp, giá bán trên thị trường không ổn định; các trang trại, gia trại trên địa bàn huyện vẫn duy trì và phát triển ổn định. Trong những năm gần đây, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hòa Bình, tổ chức 03 lớp dạy nghề trồng cây có múi cho 90 học viên; trên 95% lao động sau học nghề có việc làm ổn định.

Việc thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần thay đổi được nhận thức cho người dân nông thôn. Từ thói quen lao động nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây phần lớn trong số hộ đã mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức, hiểu biết thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề... để đưa lại hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh. Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng cao hơn trước. Thời gian tới Hội Nông dân các cấp tiếp tục tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề, nhu cầu việc làm của nông dân để phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, các ngành chuyên môn, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề, tập huấn KHKT và giới thiệu việc làm cho hội viên nông dân, góp phần phát triển kinh tế hộ và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

                                              NGUYỄN THANH HƯỜNG

                                            Phó Chủ tịch HND huyện Cao Phong

Ngày 30/9/2020, Hội Nông dân thành phố Hòa Bình tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho hộ gia đình ông Vũ Tiến Sỹ hội viên nông dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh. Dự Lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Minh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và các đoàn thể của xã.

20200930 141629
Đ/c Nguyễn Thị Cẩm Phương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh
 tặng quà cho hộ gia đinh ông Vũ Tiến Sỹ
 
 
 
IMG 20200930 093534
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Thường trực Thành ủy
và lãnh đạo các ngành, đoàn thể của thành phố, cấp ủy, chính quyền địa phương
 bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho hộ gia đình ông Vũ Tiến Sỹ
 

Với sự hỗ trợ của cán bộ, hội viên nông dân toàn thành phố và sự chung tay giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng. Sau gần 2 tháng thi công, nhà “Mái ấm nông dân” đã hoàn thành với diện tích xây dựng 70m2, có tổng kinh phí 160 triệu đồng. Trong đó, cán bộ, hội viên nông dân toàn thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng; số tiền còn lại do gia đình tích cóp và họ hàng ủng hộ, cán bộ hội viên xóm Hải Cao đóng góp 40 ngày công.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Hội Nông dân thành phố, qua đó đã động viên, chia sẻ những khó khăn, giúp gia đình ổn định cuộc sống; đồng thời thể hiện được sự quan tâm của xã hội đối với đời sống của nông dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

                                                                 ĐỨC TUẤN 
                                                                 Ban Tổ chức - Kiểm tra
 
 

 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

2375758
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
82
403
2502
622013
13815
11102
2375758

Your IP: 54.236.58.220
2021-02-27 03:54
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction