Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội đã đăng ký với cấp ủy những nội dung cụ thể về giám sát và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Ảnh bài Huệ

Tính đến hết năm 2018, các cấp Hội đã tổ chức được 2.003 cuộc giám sát với các nội dung như giám sát việc thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ; việc chấp hành quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; việc thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như giá giống, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng đường bê tông nội đồng, bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng; các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; xây dựng và quản lý Quỹ HTND, vốn vay ủy thác của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng CSXH…

Qua kiểm tra trực tiếp và tổng hợp báo cáo đánh giá, nhìn chung, các đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt các văn bản đã được quy định. Trong quá trình giám sát đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện; sau giám sát đã có thông báo kết quả gửi đến cơ quan được giám sát, kiến nghị với chính quyền, các cơ quan liên quan chỉ đạo, kiểm tra kịp thời, điều chỉnh những quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn đời sống xã hội; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện những sai phạm, bất cập, phản ánh lên Hội cấp trên, chính quyền và các cơ quan chức năng. Cùng với việc triển khai các hoạt động giám sát, HND các cấp đã tham gia phản biện đối với việc xây dựng các đề án về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua đó, cán bộ, hội viên nông dân được bày tỏ chính kiến đối với các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về những vấn đề có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động giám sát, các cấp Hội đã tích cực tham gia phản biện đóng góp ý kiến đề xuất vào dự thảo các văn bản của Trung ương, của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành về các chủ trương, cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chính sách dân tộc cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Các cấp Hội đã tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thông qua việc thực hiện và đóng góp ý kiến vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của cấp ủy các cấp, quyết định chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tham gia đóng góp ý kiến phê bình đảng viên, tổ chức Đảng; thực hiện quy chế dân chủ, hòa giải ở cơ sở; quy chế phối hợp công tác với chính quyền.

Để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp, Hội Nông dân tổ chức tiếp dân định kỳ theo quy chế để tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị, đơn thư của cán bộ, hội viên nông dân, chủ động nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nông dân tại các kỳ họp HĐND các cấp; thực hiện tốt kế hoạch triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai, Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt… Đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị đại hội Hội Nông dân các cấp. Các cấp Hội cũng tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác Hội và phong trào nông dân. 

Để làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, năm 2018, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ban Kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ kỹ năng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 220 cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh về Luật Khiếu nại, tố cáo, quy trình thực hiện khi người dân có khiếu nại, tố cáo, quyền của người dân trong việc khiếu nại, tố cáo…

Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tuyên truyền về mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng, nội dung và trách nhiệm tham gia hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Chỉ đạo các cấp Hội căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chủ động lựa chọn những nội dung giám sát mang tính thời sự được cán bộ, hội viên nông dân quan tâm để đăng ký với cấp ủy các nội dung giám sát cụ thể; xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát theo yêu cầu đề ra; Đồng thời, tổ chức các khóa tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng giám sát và phản biện xã hội cho đội ngũ cán bộ Hội, thực hiện chương trình phối hợp giữa HND tỉnh, MTTQ tỉnh và Sở NN và PTNT, Sở Công thương về việc giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc thực hiện các cơ chế, chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

LÊ BÍCH HUỆ

HND tỉnh 

.

2222222
8777465244

pho bien phap luat

11103576 thongtinthitruonggiaca 16-06-20

hoctaphcm333

Thống kê truy cập

1885064
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
135
194
1503
136481
4972
7558
1885064

Your IP: 3.92.28.84
2019-07-19 07:06
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction